Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 จี้!! ปรับหลักสูตรก่อนลดเวลา เด็กไทยเรียนเยอะแต่รู้น้อย จำนวนคนเปิดอ่าน 1,035 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

 อดีต รมว.ศึกษาธิการ จี้ ศธ.ปรับหลักสูตรก่อนเดินหน้านโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ แนะครูต้องไม่ยัดเยียดให้เด็กเรียนในสิ่งที่ไม่จำเป็น ชี้ครูเป็นส่วนสำคัญต่อการพัฒนาคุณภาพ หากครูเอาตัวไม่รอด การศึกษาไทยคงไม่โงหัว

 

 

จี้!! ปรับหลักสูตรก่อนลดเวลา เด็กไทยเรียนเยอะแต่รู้น้อย

 

 

 

 

                วันนี้ (14 ต.ค.) จากการเสวนาเรื่อง “คุณภาพการศึกษามีปัญหา อะไรคือสาเหตุ” ในงานการประชุมวิชาการระดับชาติ และนานาชาติ ประจำปี 2558 จัดโดยสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าการศึกษาไทยมีปัญหาเรื่องคุณภาพ จึงต้องเตรียมคนให้พร้อมเผชิญกับโลกอนาคตที่มีความเปลี่ยนแปลง ดังนั้นเป้าหมายในการผลิตคนต้องชัดเจน ที่ผ่านมาเด็กไทยเรียนเยอะแต่รู้น้อย ปัญหาอยู่ที่หลักสูตรที่ต้องกระตุ้นให้เด็กรู้จักคิดวิเคราะห์แทนท่องจำ ตนเห็นด้วยกับนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) แต่ต้องปรับหลักสูตรก่อนถึงจะรู้ว่าต้องลดอะไร

 

 

 

 

                      นอกจากนี้ต้องปรับการเรียนการสอน และครูผู้สอนให้เข้าใจการเรียนการสอนแบบใหม่ที่ต้องไม่ยัดเยียดสิ่งที่ไม่จำเป็นให้แก่เด็ก ทั้งนี้ตนมองว่าครูมีความสำคัญต่อการพัฒนาการศึกษา หากครูยังเอาตัวเองไม่รอด การศึกษาไทยไม่โงหัวแน่นอน ด้าน ศ.ดร.พฤทธิ์ ศิริบรรณพิทักษ์ อดีตคณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ปัญหาคุณภาพการศึกษาไทยเกิดจากการบังคับให้ทุกคนต้องเข้าเรียน เพราะที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่ามีเด็กจำนวนมากที่ไม่อยากเรียน นอกจากนี้ในการเรียนการสอนผู้เรียนกับผู้สอนก็เป็นคนละรุ่นกัน และยังใช้วิธีการสอนแบบเดียวกันกับเด็กทั้งหมด โดยไม่คำนึงว่าเด็กแต่ละคนก็มีความแตกต่างกัน ขณะเดียวกันต้องมีการปรับหลักสูตรการเรียนการสอนใหม่ เพราะปัจจุบันมีวิชาบังคับมากเกินไป ไม่มีความยืดหยุ่น เด็กต้องเรียนในสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ ทำให้เด็กไม่เห็นความสำคัญ และส่งผลให้ไม่อยากเรียน.

 

ขอขอบคุณที่มาจาก

          เดลินิวส์ ออนไลน์


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 17/10/2558 10:25:33 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net