Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 ไทย-จีน เตรียมตั้ง "วิทยาลัยยางพาราไทย" ม.สงขลานครินทร์ จำนวนคนเปิดอ่าน 915 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

ลงนาม 5 ฝ่ายไทย-จีน ตั้ง "วิทยาลัยยางพาราไทย" ม.สงขลานครินทร์ สร้างบุคคลากรรองรับ ผุดโรงงานล้อยาง 4 แห่ง เพิ่มมูลค่ายางนับล้าน ๆ บาท ดีเดย์เปิดเรียนทันปี 60 แถมนักศึกษามีสิทธิ์ได้เรียนฟรีตามนโยบายความร่วมมือระยะยาว
 

 

 

ไทย-จีนเตรียมตั้ง"วิทยาลัยยางพาราไทย" ม.สงขลานครินทร์

 

 

 

 


                     เมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน มีพิธีลงนามความร่วมมือ 5 ฝ่ายระหว่างภาครัฐของสองประเทศ เพื่อพัฒนายางพาราไทยทั้งระบบ โดยมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นสักขีพยานการลงนาม ซึ่ง นายพินิจ จารุสมบัติ นายกสภาความสัมพันธ์ไทย-จีน และส่งเสริมวัฒธรรม นายกวง ชิง อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีชิงเต่า นายจาง เหย็น รองผู้อำนวยการบริหาร บ.รับเบอร์ วัลเล่ย์ รัฐวิสาหกิจของจีน พร้อมด้วยนายชูศักดิ์ ริมสกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมลงนามก่อตั้ง "วิทยาลัยยางพาราไทย" ขึ้นที่ ม.สงขลานครินทร์ นายพินิจ กล่าวว่านับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญ ที่มีความร่วมมือสองประเทศพัฒนาบุคคลกรในด้านเทคโนโลยี มีการแลกเปลี่ยนอาจารย์ผู้สอน และเปิดหลักสูตรให้นักศึกษาไทยและในอาเซียน ซึ่งในขณะนี้ได้มีบริษัทจากจีนมาตั้งโรงงานผลิตยางรถยนต์ ในไทยแล้ว 4 แห่ง "วิทยาลัยยางพาราไทย เปิดหลักสูตรการสอนเกี่ยวเทคโนโลยี การวิจัยพัฒนาเช่นการผลิตยางรถยนต์ ล้อเครื่องบิน หมอน ที่นอน ซึ่งความร่วมมือด้านการเรียน การสอนมุ่งเน้น แปรรูปนวตกรรมไปสู่การผลิต ตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการส่งออกได้จากปีละ 6 แสนล้าน เพิ่มเป็นล้าน ๆ บาทในอนาคต และเกษตรกรสามารถพึ่งตนเองได้ โดยปัญหาราคายางตกต่ำจากที่ขายแต่น้ำยางดิบเป็นวัถตุดิบ ต่อไปจะสามารถร่วมทุนกับโรงงานได้โดยตรง พร้อมโครงการนี้ยังเปิดอบรมให้ชาวสวน สถาบันเกษตรกร มีองค์ความรู้ ไม่ผลิตแต่ยางหนังสติ๊ก แต่ก้าวไปผลิตล้อยางเต็มขั้น "นายพินิจ กล่าว “

 

 

 

                        นายชูศักดิ์ กล่าวว่า วิทยาลัยยางพาราไทยจีน จะเปิดให้ทันปี 60 โดยเปิดสอน 3 สาขา โพลิเมอร์ เอนจีเนียริ่ง และออโต้เมขั่น สาขาละ 100 คน เป็นหลักสูตรสองบวกสอง คือเรียนไทยสองปี ไปเรียนที่จีนอีกสองปี เมื่อจบแล้วเข้าทำงานโรงงานทำล้อยางรถยนต์ได้ทันที และจัดอบรมหลักสูตรระยะสั้นให้กับเกษตรกรด้วย รวมทั้งผลิตบุคคลกรที่จบช่างกล ให้กับโรงงานที่มาตั้งแล้ว มีขนาดการลงทุนเป็นหมื่นล้านบาท อย่างไรก็ตามที่ผ่านมารัฐสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยตั้งโรงงานล้อยาง เพราะ เป็นประโยนช์เกษตรกรรากหญ้า แต่ผู้ประกอบการไทยยังไม่กล้ามาทำเห็นว่า ตลาดยังแคบไป นายกวง กล่าวว่ารัฐบาลจีน มีนโยบายให้ช่วยเหลือการเรียนฟรีด้วย เพราะเป็นความร่วมมือระยะยาว โดยมุ่งหวังให้ครูอาจารย์ไทย มีความรู้ความเชี่ยวชาญเพื่อขยับการแปรรูปยางไทยออกจากพื้นฐานการผลิตแบบเดิม

 

 

 

 

                        ด้านนายจาง กล่าวว่า "บ.รับเบอร์วัลเล่ย์" มีจุดมุ่งหมายหลักที่พัฒนาอุตสาหกรรมยางพาราไทยทั้งระบบ ทำให้การแปรรูปเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นนโยบายภาครัฐของจีนและไทย โดยสร้างบุคลากรกรที่มีความรู้ครบครันเป็นโมเดลของพื้นที่เอง แก้ปัญหาขาดแคลนคนกรีดยางได้ ตอนนี้ได้พัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์กรีดยางได้สำเร็จ และนำมาทดลองใช้สวนยางของ นายพินิจ ที่ จ.บึงกาฬ ที่แรกและครั้งแรกในประเทศไทย โดยจะนำมามากกว่า 1 พันตัว สามารถกรีดยางไม่กี่วินาที ต่อรอบ โดยหุ่นยนต์เก่งกว่าคนกรีดมาก เพราะคนยังพลาดได้ แต่หุ่นยนต์มีระบบดิจิตอลนำไปเกาะติดไว้กับต้นยาง และทำการวัดความลึกความกว้างได้แม่นยำไม่ทำให้หน้ายางเสียในช่วงที่กรีด โดยยังกำหนดระยะเวลาที่มีน้ำยางออกมากได้ด้วย ทำให้ได้น้ำยางเพิ่มขึ้น20-30% ราคาตัวละ 5 พันบาท ซึ่งคนกรีดยางใช้เวลากรีดจากตีสองกว่า ๆ ถึง 7 โมงเช้ากว่าจะเสร็จ แต่หุ่นยนต์ทุกเครื่องสั่งทำงานพร้อมกันหมด โดยจะนำมาสาธิตวันที่ 21 ม.ค. "วันยางพาราโลก" ที่บึงกาฬ ในสวนยาง 1,000 กว่าไร่ อายุ15 ปี .

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

            เดลินิวส์ออนไลน์

ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 16/11/2558 9:20:42 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net