Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 มหกรรมวิทยาศาสตร์คึกคัก อพวช.โชว์แมลงชนิดใหม่ของโลก จำนวนคนเปิดอ่าน 908 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ที่อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ เป็นประธานเปิดงาน "มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2558 จุดประกายความคิด พัฒนาชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์

 

 

มหกรรมวิทยาศาสตร์คึกคัก อพวช.โชว์แมลงชนิดใหม่ของโลก

 

 

 


              เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ที่อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ เป็นประธานเปิดงาน "มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2558 จุดประกายความคิด พัฒนาชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์ เสริมสร้างชาติด้วยเทคโนโลยี สู่วิถีแห่งนวัตกรรม" จัดโดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

              ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนพาบุตรหลานเข้าไปเล่นเครื่องเล่นและผจญภัยกับสวนสนุกทางวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะเครื่องเล่น เรือมหัศจรรย์ 4D Simulator ซึ่งเป็นเรือจำลองขนาดใหญ่ จุคนได้ 100 คนต่อรอบ มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่อคิวเพื่อขึ้นเรือจำลองจำนวนมาก โดยเรือเคลื่อนพาไปชมอุบัติภัยที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกหรือภาวะโลกร้อน เช่น น้ำท่วม หิมะ ความร้อน เป็นต้น อีกโซนหนึ่งที่เด็กๆ ให้ความสนใจ คือ โซนหุ่นยนต์ มีหุ่นยนต์โรโบเทสเปียน ชื่อ "ฮิวมานอยด์สุดอัจฉริยะ" ที่ถูกออกแบบให้สามารถตอบโต้กับมนุษย์ได้


 

                              จิ้งหรีดต้นไม้สะแกราช                                                                                                            มดหนามสาคร

 

 

                 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ไฮไลต์ของงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ ที่ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมจำนวนมาคือ โซน "Only in Thairath" ที่จำลองบรรยากาศของป่าดงดิบในประเทศไทยมาจัดแสดงพร้อมกับนำสัตว์หายากที่เพิ่งถูกค้นพบใหม่และเป็นพันธุ์ใหม่ของโลกคือแมลงมาจัดแสดงถึง 3 ชนิด ประกอบด้วย "จิ้งหรีดต้นไม้สะแกราช" เป็นจิ้งหรีดต้นไม้ขนาด 2-3 เซนติเมตร สีสันสดใส สีพื้นฐานที่เห็นชัดเจนคือสีชมพู ออกหากินในเวลากลางคืน ตามพื้นป่าหรือไม้พุ่มขนาดเล็ก พบครั้งแรกที่สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช จ.นครราชสีมา มีฉายาว่าเป็นแมลงนักล่า จึงให้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า "sakaerat" ตัวต่อมาคือ  "มดหนามสาคร" เป็นมดขนาดเล็ก ความยาวลำตัวประมาณ 2.00-2.10 มิลลิเมตร ตัวสีเหลืองผิวเรียนเป็นมัน ถูกค้นพบในป่าดิบชื้นทางภาคตะวันออกและภาคใต้ของประเทศไทย ปัจจุบันถือเป็นสัตว์เฉพาะถิ่นและสามารถใช้เป็นดัชนีบ่งชี้ความสมบูรณ์ของป่าได้ และ จิ้งหรีดต้นไม้ท้ายใหญ่ตะวันตก เป็นจิ้งหรีดต้นไม้ขนาด 3-4 ซม. สีสันสดใส สีพื้นฐานที่เห็นชัดเจนคือสีชมพู ตัดกับลายสีดำ ปีกยาวเลยปลายท้องชัดเจน ออกหากินในเวลากลางคืน ตามพื้นป่าหรือไม้พุ่มขนาดเล็ก เจอในพื้นที่ภาคตะวันตก แมลงชนิดใหม่ของโลกทั้ง 3 ชนิด ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Zootaxa ฉบับที่ 4021 หน้าที่ 565-577 ปี ค.ศ.2015 แล้ว

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้ตั้งแต่วันที่ 15-25 พฤศจิกายน 2558

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

                 มติชนออนไลน์ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 19/11/2558 9:20:56 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net