Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 มข.เร่งผลิต แพทย์-ทันตะ-พยาบาล-วิศวะ-สถาปัตย์-สำรวจ-บัญชี เหตุบูมรับเออีซี จำนวนคนเปิดอ่าน 5,477 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

นายกิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น(มข.) เปิดเผยถึงความต้องการกำลังคนของตลาดแรงงานเมื่อก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอา เซียน (เออีซี) ในปลายปี 2558 ว่า บัณฑิตที่เป็นความต้องการของตลาดแรงงานน่าจะเป็น วิศวกร เพราะหลายประเทศในอาเซียนอยู่ระหว่างการพัฒนา อาทิ ลาว เวียดนาม กัมพูชา

 

 

มข.เร่งผลิตแพทย์-ทันตะ-พยาบาล-วิศวะ-สถาปัตย์-สำรวจ-บัญชี เหตุบูมรับเออีซี

 

 

 

 

             นายกิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น(มข.)เปิดเผยถึงความต้องการกำลังคนของตลาดแรงงานเมื่อก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปลายปี 2558 ว่าบัณฑิตที่เป็นความต้องการของตลาดแรงงานน่าจะเป็น วิศวกรเพราะหลายประเทศในอาเซียนอยู่ระหว่างการพัฒนา อาทิ ลาว เวียดนาม กัมพูชาเมียนมา รองลงมาสายสุขภาพซึ่งประเทศไทยได้รับการรับรองมาตรฐานและล้ำหน้ากว่าประเทศอื่นพอสมควร แต่ยังมีจุดอ่อนด้านภาษาที่น่าเป็นห่วงสำหรับกลุ่มอาชีพที่ตลาดแรงงานน่าจะต้องการลดลงนั้นน่าจะเป็นด้านมนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ และบริหารธุรกิจที่ขณะนี้มีบัณฑิตค่อนข้างล้นตลาดอยู่แล้ว

 

 

 

 

             นายบัญชา ชลาภิรมย์ คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่ากลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนได้จัดทำข้อตกลงยอมรับร่วมกันด้านคุณสมบัติในสาขาวิชาชีพหลักเพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายนักวิชาชีพได้อย่างเสรีในประเทศกลุ่มอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ ใน 7 วิชาชีพ ได้แก่ แพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล วิศวกรรม สถาปัตยกรรม การสำรวจ และ บัญชี ดังนั้นคิดว่าบัณฑิต 7 สาขาวิชานี้ย่อมเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานแน่นอน ซึ่งคณะครุศาสตร์ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่ได้ปรับระบบการเรียนการสอนเพื่อพัฒนาบัณฑิตให้มีคุณภาพมากขึ้น อาทิการรณรงค์ให้อาจารย์สอนเป็นภาษาอังกฤษการส่งนิสิตไปฝึกสอนระดับปฐมวัยและประถมศึกษาในโรงเรียนนานาชาติ จำนวน 3 แห่ง เพื่อเตรียมพร้อมบัณฑิตรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไรก็ตามคณะครุศาสตร์ ยังมีข้อจำกัดเรื่องการฝึกงานที่ฝึกเฉพาะในสถาบันการศึกษาในประเทศที่คุรุสภากำหนดเป็นเงื่อนไขให้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูแต่หากเชื่อมโยงการฝึกสอนในสถาบันการศึกษาในต่างประเทศด้วยก็จะเป็นอีกหนึ่งทางออกในการพัฒนาเด็กได้

 

 

 

 

               นายประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่ามหาวิทยาลัยควรผลิตบัณฑิตใน 7 วิชาชีพดังกล่าวแล้วยังควรผลิตบัณฑิตเพื่อรองรับการเป็นศูนย์กลางด้านต่างๆ ได้แก่ Education Hub, Medical Hub, Transportation and Logistics Hub, Food Hub และ Sports and Tourism Hub นอกจากนี้ การประกันชีวิตกำลังอยู่ในความสนใจคาดว่าความต้องการบัณฑิตที่เกี่ยวข้องกับอาชีพนี้ก็น่าจะเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน ส่วนบัณฑิตที่อาจมีการจ้างงานน้อยลงน่าจะเป็นสายสังคมศาสตร์สังเกตได้จากความต้องการภายในประเทศที่ค่อนข้างลดลง 

 

 

 ขอขอบคุณข้อมูลจาก

          มติชนออนไลน์ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 28/11/2558 10:53:58 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net