Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 เฟ้นเด็กทุนโอดอส แนะใช้เกณฑ์คัดเลือก 70:30 จำนวนคนเปิดอ่าน 1,150 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

“สมพงษ์” เผยผลวิจัยโอดอส แนะข้อสอบคัดเลือกควรยากระดับปานกลาง ใช้เกณฑ์วัดวิชาการ 70% สัมภาษณ์ 30% ชี้นักเรียนทุนโอดอสเก่งวิชาการอย่างเดียวไม่ได้ ต้องรู้จักปรับตัว จึงจะอยู่รอดในต่างประเทศ“

 

 

เฟ้นเด็กทุนโอดอส แนะใช้เกณฑ์คัดเลือก 70:30 

 

 

 

 

 

             “สมพงษ์” เผยผลวิจัยโอดอส แนะข้อสอบคัดเลือกควรยากระดับปานกลาง ใช้เกณฑ์วัดวิชาการ 70% สัมภาษณ์ 30% ชี้นักเรียนทุนโอดอสเก่งวิชาการอย่างเดียวไม่ได้ ต้องรู้จักปรับตัว จึงจะอยู่รอดในต่างประเทศ“


              วันนี้ (1 ธ.ค.) ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงผลการศึกษาวิจัยในส่วนของหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกผู้รับทุนโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน หรือทุนโอดอส ตั้งแต่รุ่นที่ 1-4 ว่า ข้อสอบที่ใช้คัดเลือกผู้รับทุนแต่ละรุ่น มีความยากง่ายแตกต่างกัน เพราะมีการเปลี่ยนแปลงหน่วยงานที่ออกข้อสอบ ซึ่งแนวทางในการคัดเลือกนักเรียนทุนรุ่นต่อไปนั้น ข้อสอบควรมีระดับความยากปานกลาง เกณฑ์การตัดสินขั้นต่ำควรอยู่ที่ 70% ข้อสอบควรแบ่งเป็น การประเมินทักษะความรู้ด้านวิชาการ 70% และสัมภาษณ์ 30% เน้นเรื่องภูมิหลังของครอบครัว รายได้ ชีวิตความเป็นอยู่ การเรียนรู้ กิจกรรมที่มีส่วนร่วม แรงบันดาลใจที่ต้องการศึกษาในสาขาวิชานี้ สุดท้ายเมื่อเรียนจบมีแผนจะกลับมาทำงานให้ท้องถิ่น ชุมชน ประเทศชาติอย่างไร นอกจากนี้ควรสังเกตบุคลิกภาพ มนุษยสัมพันธ์ การทำงานกลุ่ม การโต้ตอบที่เป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย เพื่อป้องกันการวิ่งเต้น ฝากฝัง และการใช้อภิสิทธิ์ในทางที่ไม่ถูกต้อง “การจัดสอบสัมภาษณ์ต้องมีคณะกรรมการจากส่วนกลาง ใช้ดุลยพินิจ ข้อคำถาม ระดับคะแนน การตัดสินได้-ตกชุดเดียวกัน หรือกระจายอำนาจให้แต่ละพื้นที่ตั้งคณะกรรมการสอบสัมภาษณ์จากผู้ทรงคุณวุฒิทางวิชาการ และต้องมีการประชุมร่วมกัน เพื่อกำหนดแนวทางสัมภาษณ์ที่ชัดเจน” ศ.ดร.สมพงษ์ กล่าวและว่า นักเรียนทุนโอดอสต้องไม่ใช่เก่งแต่วิชาการเท่านั้น ต้องมีทักษะในการใช้ชีวิต การปรับตัว และการทำงานกลุ่มด้วย ซึ่งการสัมภาษณ์จะเป็นส่วนสำคัญ ที่จะทำให้เห็นบุคลิกภาพที่ชัดเจนของนักเรียน เพราะหากเราได้นักเรียนทุนที่มีผลการเรียนดี แต่เป็นคนเงียบ เข้ากลุ่ม และปรับตัวยาก เด็กคนนี้ก็จะประสบปัญหาการศึกษาในต่างประเทศแน่นอน.

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

           เดลินิวส์ออนไลน์ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 2/12/2558 9:23:45 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net