Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 เงินทุนรัฐ !!! จบแล้วไม่เป็นหมอ-เสียเวลา ตัดโอกาสคนอื่น จำนวนคนเปิดอ่าน 1,915 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

ศ.นพ.ชัยรัตน์ นิรันตรัตน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า คณะแพทยศาสตร์เป็นคณะที่ได้รับความนิยมจากนิสิต นักศึกษา

 

 

 

 

 

 

 เผยศัลยกรรมตกแต่งฮิตสุด สูตินรี-รังสี-ประสาทเลือกเรียนน้อย

     ศ.นพ.ชัยรัตน์ นิรันตรัตน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า คณะแพทยศาสตร์เป็นคณะที่ได้รับความนิยมจากนิสิต นักศึกษาในการเข้าศึกษาเล่าเรียนต่อระดับอุดมศึกษาอย่างมาก เพราะจบแล้วมีงานทำอย่างแน่นอนอีกทั้งมีเงินเดือนสูง จึงทำให้คณะแพทยศาสตร์เป็นคณะที่มีอัตราการแข่งขันสูงและแม้ว่าจะมีการผลิตแพทย์ออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่ประเทศไทยก็ยังขาดแคลนแพทย์ ทำให้แพทย์กลายเป็นบุคลากรที่ประเทศต้องการ โดยสาขาที่นักเรียนแพทย์เลือกเรียนมากที่สุด ได้แก่ สาขาด้านศัลยกรรมตกแต่ง ด้านคอ หู จมูก ปาก ซึ่งเมื่อเรียนแล้วสามารถไปเปิดคลินิกหรือต่อยอดจากสิ่งที่เรียนสร้างรายได้ให้แก่แพทย์ได้ง่าย เพราะคนรุ่นใหม่จะสนใจเรื่องการดูแลสุขภาพ ความสวยความงาม ส่วนสาขาที่นักเรียนแพทย์เลือกเรียนน้อย คือ สาขาด้านสูตินรีแพทย์ ประสาทศัลยศาสตร์ รังสีวิทยา วิสัญญีวิทยา ทั้งที่เป็นสาขาที่ต้องการแพทย์มาก ดังนั้น อยากให้นิสิตนักศึกษาแพทย์เลือกเรียนในสาขาที่เป็นความต้องการของประเทศ และเมื่อเรียนแล้วควรจะนำองค์ความรู้ทางการแพทย์มาใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชน สังคมมากที่สุด


     คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มศว กล่าวต่อว่า ปัจจุบันมีบัณฑิตแพทย์เกือบ 1% ที่เมื่อเรียบจบแล้วอาจจะไม่ได้ไปศึกษาต่อเฉพาะทางหรือทำงานเป็นแพทย์ ซึ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะบัณฑิตแพทย์ก็เป็นคนคนหนึ่งที่ต้องหารายได้ สร้างครอบครัว แต่อยากให้บัณฑิตแพทย์คำนึงถึงการลงทุนเพื่อการเรียนด้านแพทยศาสตร์ ซึ่งต้องลงทุนทั้งเวลาเรียนและงบประมาณจากภาครัฐ ซึ่งไม่ควรเป็นการลงทุนที่สูญเปล่า เนื่องจากการผลิตแพทย์รัฐต้องใช้งบประมาณสนับสนุนสูงมากถึงประมาณ 4.5 แสนบาทต่อคนต่อปี ดังนั้น บัณฑิตแพทย์เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วควรจะยึดวิชาชีพแพทย์ แต่หากไม่สามารถเป็นแพทย์ได้จริงๆ จะทำอาชีพอะไรก็ขอให้ประยุกต์นำความรู้ที่เรียนมา แนะนำประชาชน ส่งเสริมหรือให้ความรู้ได้โดยความรู้ที่เผยแพร่แนะนำควรเป็นความรู้ที่อยู่บนพื้นฐานวิชาการ อิงประโยชน์ของส่วนรวมเป็นหลัก.

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพ : ไทยรัฐ

 

 

โครงการดีๆ จากThe Act. ที่จะเป็นตัวช่วยให้น้องม.4-5 เดินตามฝันของตัวเองสำเร็จ

 

 

         

>> สมัครเทคนิคเรียนเก่ง <<         >> สมัครซัมเมอร์แคมป์ <<       >> สมัครหยาดเพชร<<

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 4/1/2559 11:31:38 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net