Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
  เจาะลึก!!! ฟินแลนด์ vs ไทย เหตุใดคุณภาพการศึกษาต่างกันลิบโลก จำนวนคนเปิดอ่าน 1,487 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

ในขณะที่ประเทศไทยยังมีความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาอยู่มาก แค่โรงเรียนดังในตัวเมืองและโรงเรียนในพื้นที่ทุรกันดาร คุณภาพการศึกษาก็ต่างกันลิบลับแล้ว

 

 

เจาะลึก!!! ฟินแลนด์ vs ไทย เหตุใดคุณภาพการศึกษาต่างกันลิบโลก

 

 

 

 

1. การศึกษาที่ฟรีและเข้าถึงทุกคน

     ในขณะที่ประเทศไทยยังมีความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาอยู่มาก แค่โรงเรียนดังในตัวเมืองและโรงเรียนในพื้นที่ทุรกันดาร คุณภาพการศึกษาก็ต่างกันลิบลับแล้ว ค่าเทอมของโรงเรียนต่าง ๆ ก็ไม่เท่ากัน แต่สำหรับประเทศฟินแลนด์ในฐานะที่เป็นรัฐสวัสดิการและมีประชากรแค่ประมาณ 5 ล้านคน นักเรียนทุกคนในฟินแลนด์จะมีโอกาสได้เรียนฟรีจนจบชั้นปริญญาโทและมีโอกาสเข้าถึงการศึกษาอย่างเท่าเทียม โดยโรงเรียนส่วนมากเป็นโรงเรียนรัฐบาล ที่มีคุณภาพเท่า ๆ กัน ไม่ว่าจะอยู่ในตัวเมืองหรืออยู่ในชนบท ในฟินแลนด์จะเน้นให้เด็ก ๆ ได้เรียนในโรงเรียนใกล้บ้าน การคมนาคมขนส่งก็สะดวกสบาย หากโรงเรียนไกลจากบ้านของนักเรียนเกินกว่า 5 กิโลเมตร ก็จะมีรถรับส่งนักเรียนฟรีด้วย

 

2. หน้าที่ครู: สอนและตรวจการบ้าน

     ในขณะที่หน้าที่ของคุณครูในโรงเรียนไทยทั่วไปมีมากมายตั้งแต่งานสอนหลายชั่วโมงต่อวันหรือต่อสัปดาห์ งานตรวจการบ้าน งานบริหาร งานดูแลความประพฤติเด็ก งานด้านกิจกรรม และอื่น ๆ อีกมากมาย ในประเทศฟินแลนด์หน้าที่ของครูมีเพียงการสอนและตรวจการบ้านเท่านั้น ไม่มีการงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารใด ๆ เพราะเชื่อว่าการสอนเก่งกับการบริหารงานเก่งนั้นไม่จำเป็นต้องอยู่ในคน ๆ เดียวกัน และโดยเฉลี่ยแล้วงานสอนของครูมีเพียง 120 – 180 นาที หรือ 2-3 ชั่วโมงต่อวัน พร้อมวันหยุดพักผ่อนยาว เพื่อให้ครูไม่เครียดจนเกินไป และสามารถถ่ายทอดความรู้ให้กับนักเรียนได้อย่างมีคุณภาพสูงสุด

 

3. การโต้เถียงและการคิดอย่างมีวิจารณญาณ

     ในขณะที่การศึกษาในโรงเรียนรัฐบาลของไทย ดูเหมือนจะเป็นการเรียนและท่องจำไปเพียงเพื่อสอบ แต่ระบบการศึกษาในประเทศฟินแลนด์เน้นไปที่ความสามารถในการคิดอย่างมีวิจารณญาณ (Critical Thinking) โดยคุณ Kai Tuorila ตัวแทนจาก Finpro องค์กรที่ดูแลชาวฟินแลนด์ที่ทำงานในประเทศไทย ซึ่งเป็นชาวฟินแลนด์ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยมานาน ได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า เนื่องจากฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีทรัพยากรธรรมชาติ (Natural resource) ซึ่งสามารถนำมาใช้ประโยชน์หรือส่งออกได้น้อย สิ่งสำคัญที่สุดที่เราพัฒนาได้จึงเป็นทรัพยากรมนุษย์ (Human resource) และการสอนให้เด็ก ๆ มีความสามารถในการคิดอย่างมีวิจารณญาณ สอนให้รู้จักโต้เถียงและซักถามครูอย่างมีเหตุมีผลนั้น เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

 

4. จำนวนนักเรียน ชั่วโมงเรียนและการบ้าน

     โรงเรียนรัฐทั่วไปในประเทศไทย จำนวนนักเรียนต่อหนึ่งห้องเรียนมีมากถึง 40-60 คน แถมยังเข้าเรียนเฉลี่ยวันละ 6 – 9 ชั่วโมงต่อวัน และมีการบ้านอีกมากหลังเลิกเรียน หลาย ๆ คนก็ออกไปเรียนพิเศษอีก แต่สำหรับการศึกษาประเทศฟินแลนด์นั้น เด็กนักเรียนจะเข้าเรียนแค่วันละไม่เกิน 5 ชั่วโมง และมีนักเรียนต่อหนึ่งห้องเรียนไม่เกิน 20 คน หลังเลิกเรียนยังไม่มีการบ้าน ไม่มีการวัดผลด้วยเกรดเฉลี่ย และไม่มีการสอบแบบที่ให้เด็กเตรียมตัวอ่านหนังสืออย่างหนักด้วย เนื่องด้วยระบบการศึกษาของที่นี่ต้องการเน้นให้เด็กได้เรียนเพื่อรู้ ไม่ต้องเคร่งเครียด หรือแข่งขันกันเป็นที่หนึ่ง

 

5. ครู: อาชีพยอดฮิตและมีเกียรติ

     ดร.พิชิต ฤทธิ์จรูญ รักษาการคณบดีคณะศึกษาศาสตร์ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ผู้เขียนหนังสือ หลักการวัดและประเมินผลการศึกษา ได้ให้ความเห็นว่า สำหรับประเทศไทย หลายคนที่มาเรียนครูไม่ได้อยากมาเป็นจริงๆ ต่างกับในประเทศฟินแลนด์ที่คนจะเป็นครูสอนรายวิชาต่าง ๆ ได้ต้องจบปริญญาโทในสาขานั้น ๆ และมีขั้นตอนการคัดอย่างเข้มข้นนอกจากนี้ในประเทศฟินแลนด์อาชีพครูยังถือว่าเป็นอาชีพที่มีเกียรติและเป็นอาชีพยอดฮิต โดยเฉลี่ยมีเพียง 10% เท่านั้นจากผู้สมัครทั้งหมด ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นครูได้


ขอบคุณที่มา: https://th.theasianparent.com

 

 

 

 

โครงการดีๆ จากThe Act. ที่จะเป็นตัวช่วยให้น้องม.4-5 เดินตามฝันของตัวเองสำเร็จ

 

 

          

>> สมัครเทคนิคเรียนเก่ง <<         >> สมัครซัมเมอร์แคมป์ <<       >> สมัครหยาดเพชร<<

 

 

 

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 8/1/2559 11:08:22 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net