Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 7 สาขาใหม่ ! วิทย์สุขภาพ สบส.รับรองมาตรฐาน สถาบันผลิตบุคลากรสุขภาพระดับปริญญาตรี จำนวนคนเปิดอ่าน 6,967 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพคุมคุณภาพมาตรฐานบุคลากร 7 สาขาวิชาชีพใหม่ในระบบบริการการแพทย์ อาทิ แพทย์แผนจีน รังสีเทคนิค ขึ้นทะเบียนรับรองสถาบันการศึกษารัฐ เอกชนที่เปิดหลักสูตรสอนระดับปริญญาตรี 80 แห่ง

 

 

7 สาขาใหม่ ! วิทย์สุขภาพ

สบส.รับรองมาตรฐาน สถาบันผลิตบุคลากรสุขภาพระดับปริญญาตรี

 

 

 

        กรมสนับสนุนบริการสุขภาพคุมคุณภาพมาตรฐานบุคลากร 7 สาขาวิชาชีพใหม่ในระบบบริการการแพทย์ อาทิ แพทย์แผนจีน รังสีเทคนิค ขึ้นทะเบียนรับรองสถาบันการศึกษารัฐ เอกชนที่เปิดหลักสูตรสอนระดับปริญญาตรี 80 แห่ง ทั้งในและต่างประเทศ สามารถใช้วุฒิบัตรไปสอบขึ้นทะเบียนเป็นผู้ประกอบโรคศิลปะ เพื่อสมัครทำงานหรือเปิดคลินิกได้ ส่วนศาสตร์ไคโรแพรคติก ยังไม่มีใครผ่านการรับรอง

        นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า  กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ  โดยสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะได้ดำเนินการคุ้มครองความปลอดภัยแก่ผู้รับบริการสุขภาพในสาขาต่างๆ จากผู้ประกอบโรคศิลปะที่มีคุณภาพมาตรฐานเป็นที่ยอมรับของสังคม และเป็นการประกันคุณภาพผู้จบการศึกษา โดยแต่งตั้งคณะกรรมการจากสภาวิชาชีพต่างๆ เพื่อดำเนินการตรวจและรับรองสถาบันการศึกษาทั้งในและต่างประเทศที่เปิดหลักสูตรผลิตบุคลากรระดับปริญญาตรี 7 สาขาใหม่ ได้แก่

1.เทคโนโลยีหัวใจและทรวงอก 

2.กิจกรรมบำบัด

3.กายอุปกรณ์

4.รังสีเทคนิค

5.การแก้ไขความผิดปกติของการสื่อความหมาย 

6.จิตวิทยาคลินิก

7. การแพทย์แผนจีน

       ในปี 2558 นี้ มีสถาบันการศึกษาทั้งภาครัฐและเอกชนที่ผ่านการรับรองให้เปิดการเรียนการสอนหลักสูตรต่างๆ ได้ ทั้งหมด 80 แห่ง ประกอบด้วยภายในประเทศ 42 แห่ง และต่างประเทศ 38 แห่ง ประกอบด้วย จีน 32แห่ง  ฟิลิปปินส์ 4แห่ง ออสเตรเลีย 1แห่ง และสหรัฐอเมริกา 1 แห่ง   

        นพ.บุญเรือง กล่าวต่อว่า สถาบันการศึกษาที่ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการสภาวิชาชีพและกรมสนับสนุนบริการสุขภาพแล้ว สามารถออกใบรับรองคุณวุฒิแก่ผู้ศึกษา เพื่อนำไปใช้ในการสอบขึ้นทะเบียนการประกอบโรคศิลปะ หรือสมัครทำงานในสถานพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชนได้และยังสามารถเปิดคลินิกได้ โดยได้นำรายชื่อสถาบันที่ผ่านการรับรองมาตรฐานแล้วเผยแพร่ทางเว็บไซต์ สบส. www.hss.moph.go.th ประชาชนโดยเฉพาะผู้ที่สำเร็จมัธยมศึกษาตอนปลายและต้องการศึกษาต่อในปีการศึกษา 2559  สามารถตรวจสอบก่อนตัดสินใจสมัครเข้าเรียน หากไม่ปรากฏรายชื่อ แสดงว่าอาจเป็นหลักสูตรที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ควรเข้าเรียน   

        ด้าน ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กล่าวว่า การรับรองมาตรฐานสถานศึกษานั้น จะพิจารณาทั้งสถาบันซึ่งต้องผ่านการรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการ หลักสูตรการเรียนการสอน สัดส่วนของอาจารย์ประจำหลักสูตรต่อนักศึกษา สถานที่ฝึกภาคปฏิบัติตามมาตรฐาน โดยรายละเอียดขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละสภาวิชาชีพ ต้องต่อใบรับรองทุก 5 ปี หากสถาบันใดมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงหลักสูตรจะต้องแจ้งคณะกรรมการวิชาชีพ ให้การรับรองภายใน 120 วันก่อนเปิดสอน โดยขั้นตอนการตรวจรับรองใช้เวลาประมาณ 120 วัน   

      สำหรับศาสตร์ไคโรแพรคติก  ซึ่งเป็นศาสตร์การแพทย์ทางเลือก บริการเกี่ยวกับการนวดจัดระบบโครงร่างกาย และมีบริการในต่างประเทศ ยังไม่มีสถาบันการศึกษาใดผ่านการรับรองหลักสูตรการเรียนการสอนจากกระทรวงสาธารณสุขและมีผู้ประกอบโรคศิลปะสาขานี้ในประเทศ ทั้งนี้หากสถาบันการศึกษาใดต้องการเปิดหลักสูตรการเรียนการสอน 7 สาขาใหม่ที่กล่าวมา สามารถยื่นเรื่องขอรับรองได้ที่สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ โทรศัพท์ 02-193-7000 


 

ขอบคุณข้อมูล Hfocus

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนท

 

 

 

โครงการดีๆ จากThe Act. ที่จะเป็นตัวช่วยให้น้องม.4-5 เดินตามฝันของตัวเองสำเร็จ

 

 

                         

                 >> สมัครซัมเมอร์แคมป์ <<       >> สมัครหยาดเพชร<<

 

 

 

 

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 21/1/2559 10:57:34 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net