Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 ศธ.จี้ สทศ.รื้อใหญ่ออกข้อสอบ O-net จำนวนคนเปิดอ่าน 1,546 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วยนายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) แถลงข่าวชี้แจงกรณีมีการเผยแพร่ข้อสอบการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต)

 

 

ศธ.จี้ สทศ.รื้อใหญ่ออกข้อสอบ O-net

ต้องเปิดตัวอย่างข้อสอบให้ น.ร.รู้ก่อนสอบจริง

 

 

 

        เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วยนายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) แถลงข่าวชี้แจงกรณีมีการเผยแพร่ข้อสอบการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ทางโซเชียลมีเดีย โดย นพ.ธีระเกียรติกล่าวว่า ข้อสอบที่เผยแพร่ ไม่ใช่ข้อสอบโอเน็ตที่ใช้สอบในปีการศึกษา 2558 ทั้งหมด แต่เป็นข้อสอบโอเน็ตของหลายๆ ปีรวมกัน มีเพียงข้อเดียวที่เป็นข้อสอบโอเน็ตของปีนี้ ยอมรับในภาพรวมข้อสอบของ สทศ.ค่อนข้างยาก โดยเฉพาะเมื่อดูผลสอบวิชาสามัญ 9 วิชา ที่เพิ่งประกาศผลไป และพบว่าแต่ละวิชาเด็กได้คะแนนต่ำ ซึ่งต้องมีการปรับปรุงทั้งระบบ เบื้องต้นพบว่า ปัญหาส่วนหนึ่งอยู่ที่การเขียนมาตรฐานหลักสูตรที่มีขอบเขตกว้างขวาง ไม่มีรายละเอียดชัดเจน ส่งผลต่อการออกข้อสอบที่บางครั้งคำถามไม่ชัดเจน ดังนั้นหลังจากนี้ผู้รับผิดชอบการเขียนหลักสูตรจะต้องไปปรับปรุง และในการสอบทุกชนิด จะต้องมีการเปิดเผยรายละเอียด สเปกของข้อสอบ ว่าจะสอบเรื่องอะไร แบบไหนอย่างไร พร้อมตัวอย่างข้อสอบ ให้เด็กได้ทราบล่วงหน้า ไม่ใช่ให้ต้องมาเซอร์ไพรส์ในวันสอบ เรื่องแบบนี้จะต้องไม่เกิดขึ้นอีก หากเกิดขึ้น จะต้องมีคนรับผิดชอบ

 

        นายสัมพันธ์กล่าวว่า เท่าที่ตรวจสอบในเบื้องต้น ข้อสอบโอเน็ตที่จัดสอบ เมื่อวันที่ 6-7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ยังไม่มีข้อใดผิดพลาด ส่วนข้อสอบวิชาสังคม คำถามที่มีการเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย ก็ไม่ตรงกับคำถามจริงในข้อสอบ โดยในโซเชียลมีเดีย ถามว่า “ข้อใดไม่ใช่กฎหมายไทย” ขณะที่คำถามจริงถามว่า “ข้อใดต่อไปนี้ผู้กระทำไม่ต้องรับผิดตามกฎหมายไทย” ส่วนคำตอบที่ถูกต้อง มีเพียงข้อเดียวคือ ข้อ 5 ที่ตอบว่า “นายเดือนหมิ่นประมาทชาวไทยด้วยกันในขณะท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น” เพราะถือเป็นความผิดที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ต้องใช้กฎหมายในประเทศญี่ปุ่น ส่วนข้อสอบวิชาสามัญ 9 วิชา เป็นข้อสอบที่ใช้ในการในการคัดเลือกเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัย จึงต้องมีความยากกว่าข้อสอบโอเน็ต และยอมรับว่า ข้อสอบวิชาสามัญ 9 วิชา ปีนี้ ยากกว่าปกติ มีอัตราการจำแนกต่ำ จึงทำให้คะแนนออกมาต่ำ ซึ่งต่อไป สทศ. จะต้องไปพัฒนาข้อสอบ ให้มีความยากที่เหมาะสม ไม่ยากหรือง่ายเกินไป สามารถคัดเด็กเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้ตรงตามความต้องการและสามารถเรียนจบ


ขอบคุณข้อมูลและภาพ : matichon online

 

โครงการดีๆ จากThe Act. ที่จะเป็นตัวช่วยให้น้องม.4-5 เดินตามฝันของตัวเองสำเร็จ

 

     

>> สมัครซัมเมอร์แคมป์ <<       

 

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 10/2/2559 17:06:38 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net