Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 ทปอ.เล็งทำแผนภาพองค์ประกอบ แจงรายละเอียดวิชาสอบคัดเข้าคณะ-มหา’ลัย จำนวนคนเปิดอ่าน 1,411 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) และประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า จากการประชุม ทปอ.เมื่อเร็วๆ นี้

 

 

ทปอ.เล็งทำแผนภาพองค์ประกอบ แจงรายละเอียดวิชาสอบคัดเข้าคณะ-มหา’ลัย

 

 

 

          นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) และประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า จากการประชุม ทปอ.เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับปัญหาของระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษา ซึ่งที่ผ่านมาโดนวิพากษ์วิจารณ์มากว่าเป็นระบบที่ทำให้เด็กต้องวิ่งรอกสอบ และเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ทั้งนี้ ที่ประชุมขอชี้แจงว่า ทปอ.ปรับปรุงระบบมาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันได้กำหนดสอบรายวิชาหลักๆ ได้แก่ การทดสอบวัดความถนัดทั่วไป (GAT) การทดสอบวัดความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ (PAT) และวิชาสามัญ 9 วิชา เพื่อให้มหาวิทยาลัยใช้คะแนนเหล่านี้คัดเลือกเด็กเข้าเรียน โดย ทปอ.คิดว่าได้วางระบบไว้ค่อนข้างดีอยู่แล้ว แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากเด็กมีความต้องการไม่สิ้นสุด ขาดความมั่นใจ และไม่พอใจในตนเอง จึงสอบคลุมไว้ทั้งหมด เพราะกลัวว่าจะพลาดทางใดทางหนึ่งไป

         “คิดว่าถ้าเด็กเข้าใจ และอาจารย์ที่โรงเรียนแนะแนวว่าเด็กคนนี้ควรจะเรียนต่ออะไร แค่ไหน อย่างไร รวมทั้ง พ่อแม่ช่วยกำกับดูแลให้พอเหมาะ ไม่ตามใจเด็ก หรือบังคับให้เด็กไปสอบ ปัญหาต่างๆ จะไม่เกิด อย่างไรก็ตาม อีกสิ่งหนึ่งที่ยังเป็นปัญหามากคือ เด็กสอบได้แล้วสละสิทธิ์ไปอีกที่หนึ่ง เรื่องนี้ ทปอ.ได้สร้างระบบเคลียริ่งเฮ้าส์ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้แล้ว แต่ปัจจุบันมีมหาวิทยาลัยที่ใช้ระบบนี้เพียงไม่กี่แห่ง จึงอยากให้มหาวิทยาลัยทุกแห่ง ทั้งเอกชน มหาวิทยาลัยราชภัฏ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล เข้ามาใช้ระบบนี้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำซ้อน และกันที่นั่งเด็กคนอื่น”นพ.อุดมกล่าว

 

         นายประเสริฐ คันธมานนท์ รองอธิการบดีอาวุโสฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และเลขาธิการ ทปอ.กล่าวว่า ทปอ.จะจัดทำแผนภาพให้เด็ก และผู้ปกครอง ได้เห็นชัดเจนว่าแต่ละคณะ และสาขาวิชาของมหาวิทยาลัยแต่ละแห่ง ใช้องค์ประกอบใดบ้างในการพิจารณาคัดเลือกเด็กเข้าเรียนต่อ เพื่อให้เห็นว่าแต่ละสาขาวิชาที่จะเลือกเรียนต่อนั้น ไม่ได้ใช้ทุกวิชาที่เด็กสอบ ใช้แค่บางวิชาเท่านั้น ซึ่งการสอบหลายครั้งเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กมากขึ้น แต่จะเลือกสอบมากหรือน้อยอยู่ที่ตัวเด็กเอง ไม่ได้บังคับให้สอบทุกวิชา


 

ขอบคุณข้อมูล : matichon online

 

 

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 1/3/2559 11:39:51 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net