Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 เครือข่ายประชาชนฯ จี้ ศธ. แยกการเรียนสายวิทย์-สายศิลป์ จำนวนคนเปิดอ่าน 1,495 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

เครือข่ายประชาชนฯ บุกศธ.รอบ 3 ทวงถามความคืบหน้าการแก้ปัญหาการศึกษาชาติ จี้ “ดาว์พงษ์” แยกการเรียนการสายวิทย์-สายศิลป์ระดับม.ปลาย ชี้หลังให้เรียนรวม การศึกษาไทยตกต่ำมาก

 

 

เครือข่ายประชาชนฯ จี้ ศธ. แยกการเรียนสายวิทย์-สายศิลป์เหตุเรียนรวม การศึกษาตกต่ำมาก

 

 

 

     เครือข่ายประชาชนฯ บุกศธ.รอบ 3 ทวงถามความคืบหน้าการแก้ปัญหาการศึกษาชาติ จี้ ดาว์พงษ์แยกการเรียนสายวิทย์-สายศิลป์ระดับม.ปลาย ชี้หลังให้เรียนรวม การศึกษาไทยตกต่ำมาก เหตุเด็กต้องเรียนทุกวิชาแม้ไม่ถนัด ส่งผลเรียนต่อไม่รอดในระดับมหาลัย ชงเอาผิดคนออกข้อสอบ สทศ.เกินหลักสูตร

 

     วันนี้ (29 ก.พ.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พ.ท.พญ.กมลพรรณ ชีวพันธ์ศรี ประธานเครือข่ายประชาชนปกป้องประเทศ (คปป.)และเครือข่ายพ่อแม่เยาวชนเพื่อการปฏิรูปการศึกษา พร้อมคณะเดินทางมายื่นหนังสือติดตามความคืบหน้าการปฏิรูปการศึกษา ต่อพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ โดยมี ดร.สุภัทร จำปาทอง รองปลัด ศธ.รับเรื่องแทน ซึ่งพ.ท.พญ.กมลพรรณ กล่าวว่า ตนพร้อมด้วยคณะได้มาติดตามความคืบหน้าการปฏิรูปการศึกษา หลังได้เคยยื่นข้อเสนอมาแล้วโดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แต่ก็ยัง ศธ.ก็ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ซึ่งสิ่งที่อยากให้ ศธ.เร่งดำเนินการเป็นอันดับแรกคือ การปรับลดหลักสูตรการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และให้ประกาศแยกการเรียนสายวิทย์และสายศิลป์ออกจากกัน โดยเริ่มดำเนินการทันทีในปีการศึกษา 2559 เพราะหลังจาก ศธ.ได้ดำเนินการยุบรวมการศึกษาสายวิทย์และสายศิลป์เข้าด้วยกัน

     ในปีการศึกษา 2548 พบว่าคุณภาพการศึกษาไทยตกต่ำอย่างต่อเนื่อง เด็กต้องเรียนทุกรายวิชาอัดแน่นตามสิ่งที่ครูอยากจะสอน ทั้งที่บางวิชาเรียนไปก็ไม่ได้ใช้ ประกอบกับคะแนนการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ก็มีผลในการเข้าเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยอย่างมาก เด็กบางคนไม่ได้เก่งทางด้านวิทย์แต่ได้คะแนนสังคมสูงเมื่อไปสอบเข้าไปเรียนในสาขาที่เกี่ยวกับทางวิทยาศาสตร์ก็ไม่สามารถเรียนต่อได้ ทำให้เป็นปัญหาสืบเนื่องออกไปอีก ดังนั้น ควรจะแยกการเรียนสายวิทย์กับสายศิลป์ให้ชัดเจนตั้งแต่ระดับม.ปลาย โดยให้เด็กเลือกเรียนตามความถนัดและความสนใจ ซึ่งถือเป็นการปลดล็อคระบบการศึกษาไทย

     ท.พญ.กมลพรรณ กล่าวต่อว่า ขอให้ยุบสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เพราะสองหน่วยงานนี้ ทำงานได้ไม่คุ้มค่างบประมาณ อีกทั้งตัวชี้วัดที่ใช้ในการประเมินคุณภาพภายนอกของ สมศ.ก็เพิ่มภาระให้แก่โรงเรียน แต่ไม่เพิ่มศักยภาพเด็กนักเรียน ในส่วนของสทศ.ข้อสอบที่ใช้ในการทดสอบต่างๆ ก็มีการออกข้อสอบเกินหลักสูตร ดังนั้น หากไม่ยุบสทศ.ก็ควรมีการกำหนดโทษของผู้ที่ออกข้อสอบเกินหลักสอบเพื่อจะได้ระวังและไม่ออกข้อสอบเกินหลักสูตร นอกจากนี้ ขอให้ ศธ.ควบคุมการเก็บค่าเล่าเรียนจากนักเรียน นักศึกษาและให้โรงเรียนตลอดจนมหาวิทยาลัยทั้งรัฐและเอกชนทุกแห่ง เปิดเผยรายรับรายจ่ายทางเว็บไซต์ของโรงเรียนด้วย


ขอบคุณข้อมูล : Daily news

 

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 2/3/2559 10:01:22 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net