Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 มทส. ก้าวกระโดด 50 อันดับ ติด TOP 10 มหาวิทยาลัยไทย จัดอันดับโดย QS เอเชีย จำนวนคนเปิดอ่าน 4,577 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

มทส. ก้าวกระโดดติดกลุ่ม 1 ใน 13 มหาวิทยาลัยของไทย ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการพัฒนาศักยภาพให้เป็น มหาวิทยาลัยคุณภาพแห่งหนึ่งของประเทศไทยและของเอเชียอย่างต่อเนื่อง โดยพิจารณาจาก 2 ตัวชี้วัด

 

 

มทส. ก้าวกระโดด 50 อันดับ ติด TOP 10 มหาวิทยาลัยไทย

จัดอันดับโดย QS เอเชีย

 

 

 

     เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 59 ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ติดกลุ่ม 1 ใน 13 มหาวิทยาลัยของไทย จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับเอเชีย “QS University Rankings: Asia 2016” จากจำนวนมหาวิทยาลัยไทยที่เข้าร่วมทั้งสิ้น 24 มหาวิทยาลัย และเป็นปีแรกที่มหาวิทยาลัยก้าวกระโดดขึ้น 50 อันดับ 

     จากที่เคยอยู่ในอันดับ 301-350 ในช่วงปี 2012, 2013, 2014 และ 2015 ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการพัฒนาศักยภาพให้เป็น มหาวิทยาลัยคุณภาพแห่งหนึ่งของประเทศไทยและของเอเชียอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการประกาศผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับเอเชีย “QS University Rankings: Asia 2016” โดย The Quacquarelli Symonds (QS)
สำนักจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกจากประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา นับเป็นความสำเร็จที่มหาวิทยาลัยได้รับการจัดอันดับและก้าวกระโดดขึ้น 50 อันดับ โดยอยู่ในกลุ่มท็อปเทน หรือ 1 ใน 10 ของมหาวิทยาลัยชั้นนำของไทย เป็นอันดับที่ 10 ของประเทศ และอยู่ในกลุ่มอันดับ 251 – 300 ของเอเชีย
 
     เมื่อพิจารณาในกลุ่มมหาวิทยาลัยเฉพาะทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พบว่า มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีได้รับการจัดอันดับอยู่ในกลุ่มอันดับที่ 251-300 เช่นเดียวกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โดยมีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีเป็นผู้นำของ TOP 3 ของกลุ่ม

     สำหรับเกณฑ์ที่ใช้ในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับเอเชีย ประกอบด้วย 10 ตัวชี้วัด ได้แก่ ชื่อเสียงด้านวิชาการของมหาวิทยาลัย (30%), ชื่อเสียงจากผู้ประกอบการหรือผู้จ้างงาน (20%), อัตราส่วนระหว่างนักศึกษาต่ออาจารย์ประจำ (15%), สัดส่วนจำนวนการอ้างอิงต่อผลงานวิจัย ต่องานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา จากฐานข้อมูล Scopus (10%), สัดส่วนจำนวนงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาต่อจำนวนอาจารย์ จากฐานข้อมูล Scopus (10%), จำนวนอาจารย์ประจำที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก (5%), จำนวนอาจารย์ต่างชาติ (2.5%), จำนวนนักศึกษาต่างชาติ (2.5%), จำนวนนักศึกษาแลกเปลี่ยนที่มาจากสถาบันต่างประเทศ (2.5%) และจำนวนนักศึกษาของสถาบันที่ไปแลกเปลี่ยนต่างประเทศ (2.5%)
 
     ทั้งนี้ มทส. ได้รับการจัดอันดับสูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศ 2 ตัวชี้วัด ได้แก่ จำนวนอาจารย์ประจำที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก และสัดส่วนจำนวนงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาต่อจำนวนอาจารย์ ซึ่งสะท้อนถึงคุณภาพของการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย และศักยภาพของคณาจารย์ในมหาวิทยาลัยในการผลิตผลงานวิจัยคุณภาพสูงของมหาวิทยาลัย ผลที่ออกมานี้ถือเป็นสิ่งที่น่ายินดีและแสดงให้เห็นว่า มทส. เป็น "มหาวิทยาลัยคุณภาพ" แห่งหนึ่งของประเทศไทยและของเอเชีย ถึงแม้ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยที่มีอายุน้อยที่สุดในกลุ่ม คือ ก่อตั้งมาเพียง 26 ปี เป็นมหาวิทยาลัยขนาดกลางที่มีจำนวนนักศึกษาน้อยที่สุดในกลุ่ม ไม่มีโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ รวมทั้งเป็นมหาวิทยาลัยเฉพาะทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่มีจำนวนสาขาวิชาไม่มาก แต่ มทส.ยังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาสู่ระดับสากลอย่างต่อเนื่อง ผลักดันมาตรการสร้างชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติสร้างความเป็นนานาชาติ ยกระดับการตีพิมพ์ในระดับนานาชาติให้สูงขึ้น เพื่อให้เป็นมหาวิทยาลัยแห่งคุณภาพในระดับภูมิภาค ระดับชาติ และระดับนานาชาติต่อไป

 

ขอบคุณข้อมูล :thairath online

ภาพประกอบ :อินเตอร์เน็ต

 

โครงการดีๆ จาก The Act. ที่จะช่วยทำให้ความฝันของน้องๆเป็นจริงได้

 

  >>สมัครติว GAT ปี 9<<  

 

>>สมัครติว PAT5<<   

 

>>สมัครติว PAT2<<    

 

 >>สมัครโครงการสานฝัน<< 

>>สมัครโครงการเจาะกึ๋น <<

 

 

 


ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 18/6/2559 11:31:52 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net