Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 หวั่น TU STAR มธ.ระบาด เด็กวิ่งรอกสอบ จำนวนคนเปิดอ่าน 2,368 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

"ดาว์พงษ์" ห่วงรับตรง TU STAR ของมธ.สร้างกระแสมหาวิทยาลัยอื่นทำตามจัดสอบเก็บคะแนนปีละหลายครั้ง สร้างภาระให้เด็กเสียเงินสมัคร-วิ่งรอก

 

 

 

หวั่น TU STAR  มธ.ระบาด เด็กวิ่งรอกสอบ

 

 

 

 

 

        "ดาว์พงษ์" ห่วงรับตรง TU STAR ของมธ.สร้างกระแสมหาวิทยาลัยอื่นทำตามจัดสอบเก็บคะแนนปีละหลายครั้ง สร้างภาระให้เด็กเสียเงินสมัคร-วิ่งรอก สั่ง สกอ.เชิญมหาวิทยาลัยมาหารือ ย้ำแนวคิดลดภาระเด็ก-ไม่สอบเยอะ-คนยากจนมีโอกาสเข้ามหาวิทยาลัย ด้าน มธ.ยันเดินหน้าโครงการรับตรงรูปแบบใหม่ ชี้เด็กชอบ


        วันนี้ (6 ก.ค.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เมื่อเร็วๆนี้ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้รายงานเรื่องการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาผ่านโครงการรับตรงรูปแบบใหม่ หรือ TU Standardized Test of Aptitude Requirement (TU STAR) ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.)    ปีการศึกษา 2560 ซึ่งเป็นการสอบเพื่อเก็บคะแนนไว้ และสอบได้ปีละหลายครั้ง โดยปี 2559 เป็นปีแรกที่ มธ.จัดสอบในรูปแบบนี้ และมีนักเรียนชั้นม.ปลายมาสมัครสอบเป็นหมื่นคน และยังมีอีกหลายมหาวิทยาลัย อาทิ มหาวิทยาขอนแก่น ที่ดำเนินการในรูปแบบดังกล่าว ซึ่งตนกังวลว่าจะทำให้เด็กต้องวิ่งรอกสอบกันอุตลุด จึงให้ สกอ.ประสานผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่ดำเนินการรับตรงในลักษณะดังกล่าวมาหารือ ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ได้สั่งเบรก ส่วนจะมีการปรับเปลี่ยนหรือไม่ ตนขอฟังเหตุผลความจำเป็นของมหาวิทยาลัยก่อน


        “เรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ ต่อไปมหาวิทยาลัยอื่นอาจจะทำตาม ซึ่งจะส่งผลให้เด็กต้องวิ่งสอบกันหน้าตั้ง เราต้องมาพูดคุยกับทุกมหาวิทยาลัย ว่า ควรจะดำเนินการรูปแบบใดถึงจะสรรหาเด็กได้ตรงกับคณะที่เปิดรับ ตอบโจทย์ของมหาวิทยาลัยได้ โดยที่เด็กไม่เหนื่อย ไม่เสียค่าใช้จ่ายมาก และลดความเหลื่อมล้ำคนจนมีโอกาสเข้าถึงด้วย ไม่ใช่คนที่มีเงินเสียค่าสมัครบ่อยๆเท่านั้นที่จะไปสอบได้ ” รมว.ศธ. กล่าวและว่า ตนจะพยายามเดินไปสู่จุดนี้ให้ได้ โดยจะปรับรูปแบบการรับตรงที่จะใช้ในปีหน้า ยอมรับว่าการจะไปเปลี่ยนอะไรของมหาวิทยาลัยโดยพลการเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ เพราะตนไม่มีอำนาจ แต่ต้องพูดคุยทำความเข้าใจและเห็นประโยชน์ร่วมกัน โดยหารูปแบบที่ดีที่สุดมาใช้


 

        รศ.เกศินี วิฑูรชาติ รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและบริหาร มธ. ศูนย์รังสิต กล่าวว่า โครงการTU STAR ของ มธ. เป็นการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษา ผ่านโครงการรับตรง โดยใช้ข้อสอบกลางของมหาวิทยาลัย จะเปิดให้สอบ 8 ครั้งต่อปี สามารถเลือกสอบได้ 8 เมนู ตามคณะที่จะเข้าเรียน 14 คณะ โดยสอบได้มากกว่า 1 ครั้งและสามารถเก็บคะแนนไว้ได้ 2 ปี นับจากวันที่สอบ ซึ่งเด็กไม่จำเป็นต้องมาสอบทุกครั้งและจะเดินหน้าต่อไป เพราะทำให้เด็กมีความกระตือรือร้นและเด็กก็ชอบ ส่วนที่มองว่าจะสร้างความเหลื่อมล้ำให้เด็กยากจนนั้น ไม่จริง เพราะ มธ.มีทางเลือกให้แก่เด็กด้อยโอกาสอีกหลายโครงการ และมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งก็มีปรัชญาเป็นของตนเอง คงไม่มีใครมาทำตาม มธ.


ขอบคุณข้อมูล : Daily news

 

 

 

โครงการดีๆ จาก The Act. ที่จะช่วยทำให้ความฝันของน้องๆเป็นจริงได้

 

  >>สมัครติว คอร์ส ตุลา '59<<  

 

>>สมัครติว PAT5<<   

 

>>สมัครติว PAT2<<    

 

 >>สมัครโครงการสานฝัน<< 

>>สมัครโครงการเจาะกึ๋น <<ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 7/7/2559 10:23:15 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net