Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 นักวิชาการหวั่น! ยกเลิกแอดมิชชั่น อาจเกิดมหกรรมแย่งเด็ก จำนวนคนเปิดอ่าน 2,706 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

นักวิชาการห่วงระบบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยใหม่ เกิดปัญหาลักลั่น ม.รัฐขนาดใหญ่ดูดเด็กเก่ง เสนองดรับตรงหลังเคลียริงเฮาส์ รอลุ้นชื่อเรียกหลังพบ รมว.ศธ.

 

 


นักวิชาการหวั่น! ยกเลิกแอดมิชชั่น 
อาจเกิดมหกรรมแย่งเด็ก
 
 
 

 
 
 
                 นักวิชาการห่วงระบบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยใหม่ เกิดปัญหาลักลั่น ม.รัฐขนาดใหญ่ดูดเด็กเก่ง เสนองดรับตรงหลังเคลียริงเฮาส์ รอลุ้นชื่อเรียกหลังพบ รมว.ศธ.

 
 
               จากกรณีที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) มีมติจัดระเบียบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา โดยตั้งแต่ปีการศึกษา 2561 จะมี 3 ระบบคือ 1. ระบบโควตา ที่ต้องไม่ใช่การสอบ เช่น โควตานักกีฬา เด็กโอลิมปิกวิชาการ 2. ระบบเคลียริงเฮาส์ 2 ครั้ง โดยใช้ข้อสอบกลาง และสอบเพียง 1 ครั้ง 3. ระบบรับตรง ที่มหาวิทยาลัยดำเนินการได้เอง เพื่อให้ได้เด็กครบตามแผนที่วางไว้ หลังจากระบบเคลียริงเฮาส์แล้วนั้น

 
 
               เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 59 (ที่ผ่านมา) ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า แนวคิดของ ทปอ.ในการจะแก้ปัญหาระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัยทั้ง 3 ระบบ โดยส่วนตัวเห็นว่าสามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้ได้ 60% เช่น ลดปัญหาการวิ่งรอกสอบได้ในระดับหนึ่ง แต่อาจเกิดปัญหาใหม่ขึ้น คือ ทำให้เกิดความลักลั่นและไม่เป็นธรรมของมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยขนาดเล็ก กลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) กลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) และกลุ่มมหาวิทยาลัยเอกชน ซึ่งหากมหาวิทยาลัยทุกกลุ่มเข้าร่วมระบบใหม่ ก็จะทำให้มหาวิทยาลัยชื่อดัง และ ม.รัฐ จะดูดเด็กเก่งไปก่อน แต่หาก มรภ., มทร. และ ม.เอกชน ไม่เข้าร่วม ก็จะเกิดมหกรรมการแย่งเด็กกันขึ้น โดย มหาวิทยาลัยสมาชิกของ ทปอ.ก็จะได้เด็กเก่งไปก่อนเช่นกัน

 
 
                ขณะที่การกำหนดให้รับตรงหลังการเคลียริงเฮาส์ ก็อาจจะทำให้คณะและมหาวิทยาลัยต่างๆ กำหนดจำนวนรับในระบบเคลียริงเฮาส์จำนวนหนึ่ง แล้วค่อยไปเปิดรับตรงภายหลัง ซึ่งก็จะทำให้การวิ่งรอกสอบกลับมาเช่นเดิม โดยเฉพาะหากคณะหรือมหาวิทยาลัยชื่อดังเปิดรับตรง ก็จะเกิดปัญหาการสละสิทธิ์เพื่อมาเข้าคณะใหม่
 
 
"ผมเห็นว่าไม่มีระบบคัดเลือกใดที่สมบูรณ์แบบ แต่ระบบใหม่ ไม่ควรเปิดช่องให้มหาวิทยาลัยรับตรงหลังการเคลียริงเฮาส์อีก เพราะจะเป็นช่องว่างให้มหาวิทยาลัยนำไปเปิดรับตรง ซึ่งเด็กก็จะเดือดร้อน ขณะที่มหาวิทยาลัยก็จะพบปัญหาการสละสิทธิ์ ซึ่งก็เดือดร้อนเช่นกัน นอกจากนี้ การให้มหาวิทยาลัยเป็นผู้กำหนดองค์ประกอบในการคัดเลือก ซึ่งมีความแตกต่างกันมาก จะส่งผลให้เด็กเครียดมากขึ้น"

 
 
                  ด้าน ผศ.ดร.พงษ์อินทร์  รักอริยะธรรม ประธานแอดมิชชั่นฟอรั่ม กล่าวว่า ที่ประชุม ทปอ.ยังไม่มีชื่อเรียกระบบการคัดเลือกใหม่ แต่คาดว่าในการประชุมวันที่ 5 ก.ย. ร่วมกับ รมว.ศึกษาธิการ และ กลุ่ม มรภ. และ มทร. น่าจะได้ข้อสรุปว่าจะเรียกระบบคัดเลือกใหม่ว่าอย่างไร
 
 
 

 

ขอบคุณที่มาและภาพ : ไทยรัฐ ออนไลน์ 

 


โครงการดีๆ จาก The Act. ที่จะช่วยทำให้ความฝันของน้องๆเป็นจริงได้


  


  

 
เก็งข้อสอบโควตา มข. 60 

 

 

 

 
 
 
 
 


ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 3/9/2559 14:15:01 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net