Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 ดาว์พงษ์-ไฟเขียวแยกอุดมศึกษาจากศธ. จำนวนคนเปิดอ่าน 1,097 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

ดาว์พงษ์ - มอบนโยบายผู้บริหารอุดมศึกษา จี้สภามหาวิทยาลัยเร่งปรับแผนงานสอดคล้องแผนการศึกษาชาติ คาดปลายตุลาคมนี้แผนมีผลบังคับใช้ 


 
 
"ดาว์พงษ์" ไฟเขียวแยกอุดมศึกษาจากศธ.


 
 
 
                   “ดาว์พงษ์” มอบนโยบายผู้บริหารอุดมศึกษา จี้สภามหาวิทยาลัยเร่งปรับแผนงานสอดคล้องแผนการศึกษาชาติ คาดปลายตุลาคมนี้แผนมีผลบังคับใช้ พร้อมไฟเขียวปรับโครงสร้างแยกอุดมศึกษาออกจากศธ. กำชับหน่วยงานใหม่ต้องมีอำนาจคุมสถาบันอุดมศึกษาได้จริง

 
 
                   เมื่อวันที่  (15 ก.ย.) ที่โรงแรมเดอะ เบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ กรุงเทพฯ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวในการเปิดประชุมเชิงปฎิบัติการเพื่อมอบนโยบายปฏิรูปการศึกษาให้แก่ผู้บริหารระดับสูงของสถาบันอุดมศึกษาว่า ขณะนี้ศธ. ได้จัดทำร่างแผนการศึกษาแห่งชาติ ระยะยาว 15 ปี (พ.ศ. 2560 - 2574) เสร็จไปแล้ว 70 - 80% และจะเร่งดำเนินการเพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาภายในเดือนกันยายนนี้ คาดว่าแผนดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ปลายเดือนตุลาคม ซึ่งในแผนจะมีรายละเอียดการดำเนินการ บทบาทหน้าที่และทิศทางการทำงานของทุกหน่วยงานในสังกัดศธ. อย่างชัดเจน ดังนั้น ตนหวังว่าจากนี้ไปจะไม่มีปัญหาเกี่ยงงานกันว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบอีก รวมทั้งขอฝากให้สภามหาวิทยาลัยทุกแห่งช่วยกลับไปดูแผนการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยว่าสอดคล้องกับแผนการศึกษาแห่งชาติหรือไม่ ถ้ายังไม่สอดคล้องก็ต้องเร่งดำเนินการโดยเร็ว
 

                    รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาจะพบปัญหาเรื่องคุณภาพของบัณฑิตที่ผลิตออกมาไม่ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน หรือ จบแล้วไม่สามารถทำงานได้ทันที และยังมีปัญหาเรื่องการขาดธรรมาภิบาลในมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะปัญหาระหว่างสภามหาวิทยาลัยกับกรรมการสภามหาวิทยาลัยฝ่ายคณาจารย์ ซึ่งต้องเร่งแก้ไข เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา ขณะเดียวกันสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) ต้องหันกลับไปทบทวนกฎกติกาต่างๆที่ใช้กับมหาวิทยาลัยว่าล้าสมัยและทันต่อเหตุการณ์หรือไม่ ถ้าไม่ทันต่อเหตุการณ์ก็ต้องปรับปรุง                 “สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เสนอให้มีการปรับโครงสร้างอุดมศึกษา โดยแยกออกจากศธ. ซึ่งผมก็เห็นว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องดำเนินการเรื่องนี้ จึงมอบหมายให้รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดศธ. และดร.สุภัทร จำปาทอง รองปลัดศธ. ว่าที่เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ) ไปดูเรื่องการปรับโครงสร้าง โดยให้แนวคิดไปว่า เมื่อแยกแล้วหน่วยงานที่เกิดขึ้นใหม่ต้องมีอำนาจกำกับดูแลมหาวิทยาลัยได้ ไม่ใช่ปล่อยให้เกิดปัญหาเช่นปัจจุบัน หากได้ข้อสรุปชัดเจนว่าจะต้องแยกออกมาเป็นทบวงมหาวิทยาลัย หรือกระทรวงแล้ว ก็จะต้องเร่งยกร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้แล้วเสร็จก่อนร่างรัฐธรรมนูญประกาศใช้ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้”  พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว.
 
 
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เดลินิวส์
 
 

 
 
 
 

โครงการดีๆ จาก The Act. ที่จะช่วยทำให้ความฝันของน้องๆเป็นจริงได้


  


  

 
เก็งข้อสอบโควตา มข. 60 

 

 

 

 
 
 


ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 16/9/2559 11:30:29 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net