Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
  ทปอ.โหวตยืนยัน มหาลัย ยังเปิด-ปิดภาคเรียน ตามอาเซียน จำนวนคนเปิดอ่าน 922 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

การเปิดปิดภาคเรียนตามอาเซียน เนื่องจากเห็นว่าการเปิดปิดภาคเรียนในช่วงเวลาดังกล่าว จะมีประโยชน์ต่อมหาวิทยาลัยไทย นักศึกษา และเป็นทางรอดของการศึกษาไทยในอนาคต

 
 
 
 ทปอ.โหวตยืนยัน มหา'ลัย ยังเปิด-ปิดภาคเรียน ตามอาเซียน

 
 
 
 
                    เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ที่มหาวิทยาลัยบูรพา (มบ.) นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ. ) เผยภายหลังการประชุมทปอ. ว่า ที่ประชุมสรุปผลการรับบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา ในระบบแอดมิสชั่นส์กลางปีการศึกษา 2560 ภาพรวมพบว่า จำนวนที่นั่งเรียนมีมากกว่าจำนวนผู้สมัครเข้าเรียน เนื่องจากจำนวนเด็กที่จะเข้ามหาวิทยาลัยลดลง ทปอ.จึงได้ขอให้ทุกมหาวิทยาลัยวิเคราะห์ถึงสถิติดังกล่าว และปรับตัวทั้งปรับปรุงหลักสูตรและรูปแบบการรับให้เหมาะสม ส่วนการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลาง Thai university Central Admission System (TCAS) หรือ ทีแคส ซึ่งจะเริ่มปีการศึกษา 2561 ทปอ.จะสรุปความคืบหน้าและแจ้งให้นักเรียนทราบทางเว็บไซด์สมาคมทปอ. นอกจากนี้ ทปอ.ยังได้สรุปหลักการของทีแคส เพื่อเสนอสำนักนายกรัฐมนตรีด้วย เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอทราบหลักการทีแคส และความแตกต่างระหว่างทีแคส กับระบบการรับนักเรียนในระบบเดิม

 

                ประธานทปอ.กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีข้อเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยกลับไปเปิดปิด ภาคเรียนตามเดิมนั้น ที่ประชุมไม่ได้มีการหารือเรื่องดังกล่าว แต่สมาชิกทปอ.ส่วนใหญ่ยังยืนยันมติเดิม คือ เปิดปิดภาคเรียนตามอาเซียน เนื่องจากเห็นว่าการเปิดปิดภาคเรียนในช่วงเวลาดังกล่าว จะมีประโยชน์ต่อมหาวิทยาลัยไทย นักศึกษา และเป็นทางรอดของการศึกษาไทยในอนาคต เพราะขณะนี้จำนวนนักศึกษาลดลงเรื่อยๆ ขณะเดียวกันมหาวิทยาลัยไทยมีศักยภาพและความเข้มแข็งในเรื่องของการหลักสูตร การวิจัยที่มาตรฐานระดับโลก ดังนั้น ในอนาคตต้องเติมเต็มด้วยนักศึกษาในภูมิภาคอาเซียนด้วย
 
 
 
              “ส่วนกรณีของสภาคณบดีคณะครุศาสตร์ศึกษาศาสตร์แห่ประเทศไทย  (ส.ค.ศ.ท.) ขอให้ทางทปอ.ทบทวนการเปิดปิดภาคเรียนตามอาเซียน เพราะช่วงเวลาการฝึกสอนของนิสิต นักศึกษา ไม่ตรงกับนักเรียนนั้น ทปอ.ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อข้อกังวลของ ส.ค.ศ.ท.และเรื่องนี้คงต้องขอให้ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ให้ไปช่วยดูในช่วงเวลาในการฝึกสอนที่เหมาะสม ขณะเดียวกัน ทปอ.จะหารือกับนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการศธ.เพื่อช่วงหาวิธีแก้ปัญหาในเรื่องนี้ด้วย”
 
              นายสุชัชวีร์กล่าว และว่า ที่ประชุมยังได้หารือถึงโครงการความร่วมมือรถไฟความเร็วสูงระหว่างประเทศไทยกับสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีมติว่า ทปอ.จะทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ว่าทปอ.จะเป็นศูนย์กลางร่วมกับประเทศจีน ทั้งนี้ทปอ.จะตั้งคณะกรรมการถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อความยั่งยืน ลงสู่ภาคการผลิตและภาควิชาการต่อไป


 
ขอบคุณเนื้อหาที่มาจาก : มติชนออนไลน์  
ขอบคุณรูปภาพจาก  :  อินเทอร์เน็ต
 
 
 
 
*****************
 
>> แนะนำตัวช่วยพิเศษ พิชิต TCAS กับโครงการ...
 
ติวเข้มพิชิต GAT เติม 100% ปีที่ 10 หนึ่งตัวช่วยพิเศษ ที่จะพาน้องพิชิต TCAS 
เพราะ GAT คือ หนึ่งการสอบสำคัญ ในการสอบแบบใหม่ TCAS อยากมีชัยใน TCAS ห้ามพลาด!!!! 
 
 
 
 
 
งานนี้ The Act. การันตีการติว 100% 
จองด่วนก่อนเต็มวันนี้ - 30 มิ.ย.60 ที่ www.theactkk.net 
หรือโทร 043 - 257 - 176, 086-458-5496 (พี่เบลล์)  รับจำกัด เต็มปิดรับทันที!!
 
 
 
 
............................................................................................................
 
 
 
 โครงการดี ๆ จาก The Act.
ที่เป็นตัวช่วยให้น้อง ม. 4 - 5 - 6 เดินตามฝันของตัวเองให้สำเร็จ...  

 
 

 
 
 
           
                ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 26/6/2560 11:40:33 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net