Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 ม.หอการค้า เปิดสอน 100 วิชาแปลก จำนวนคนเปิดอ่าน 804 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

วิชาแปลก!! ม.หอการค้าไทยเปิดสอน 100 วิชาแปลก ‘มโนทัศน์เรื่องตาย-ปรัชญาความรัก-หลากหลายทางเพศ’

 
 
 
วิชาแปลก!! ม.หอการค้าไทยเปิดสอน 100 วิชาแปลก 
‘มโนทัศน์เรื่องตาย-ปรัชญาความรัก-หลากหลายทางเพศ’
 
 
 
 
 


                   นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยเตรียมมุ่งสู่ผู้นำระดับเอเชีย และระดับโลก โดยมุ่งสร้างนักศึกษาให้เป็นผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม มีการสอนวิชาใหม่การประกอบการเชิงนวัตกรรมแก่นักศึกษาทุกคณะ ตั้งแต่เรียนปี 1 เพื่อปูพื้นฐานในการเป็นผู้ประกอบการ ล่าสุด มหาวิทยาลัยได้เปิดสอนวิชาสุดแปลก ตอบโจทย์ยุคสมัยที่เข้าสู่โลกโพสต์โมเดิร์น และการปรับเปลี่ยนตัวเองให้ตามทันการเปลี่ยนแปลงของโลกในยุคดิจิตอล โดยเล็งเห็นว่าวิชาเหล่านี้จะกลายเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะผสมผสานกับองค์ความรู้ทางธุรกิจ ก่อให้เกิดไอเดียใหม่ๆ ในการประกอบธุรกิจในอนาคตต่อไป วิชาเหล่านี้จัดอยู่ในหมวดวิชาศึกษาทั่วไป ที่ในปีการศึกษา 2560 ทางมหาวิทยาลัยได้ปรับหลักสูตร โดยมีวิชาเพิ่มขึ้นมากกว่า 100 วิชา ซึ่งนักศึกษาสามารถเลือกเรียนได้ตามความสนใจ อาทิ
 
 

1.วิชามโนทัศน์เรื่องความตาย นักศึกษาจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับปรัชญาเกี่ยวกับความตายในศาสนาต่างๆ แนวความคิดเกี่ยวกับความตายของเพื่อให้เข้าใจถึงภาวะคนใกล้ตาย การเตรียมตัวตายอย่างมีสติ และแนวคิดเรื่องชีวิตหลังความตาย

2.วิชาปรัชญาความรัก นักศึกษาจะได้เรียนรู้แนววิธีศึกษาปรากฏการณ์ของความรักอันเป็นอารมณ์พื้นฐานของมนุษย์ โดยพินิจพิเคราะห์ และอภิปรายประเด็นปัญหาของความรักผ่านมุมมองทางปรัชญา ทั้งในด้านที่เป็นปัจเจก และในด้านที่มีมิติสัมพันธ์กับสังคมรอบตัว
 
 
 
 

3.วิชาความหลากหลายทางเพศในสังคมไทย นักศึกษาจะได้เรียนรู้ความหมายของความหลากหลายทางเพศ แนวคิดและกระบวนทัศน์ในการศึกษาความหลากหลายทางเพศในมิติต่างๆ ทั้งทางวิทยาศาสตร์ ทางมานุษยวิทยา ทางจิตวิทยา และความเข้าใจความหลากหลายทางเพศในสังคมไทย
 
 
 
 
 

4.วิชาเกษตรอัจฉริยะ นักศึกษาจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับเกษตรกับชีวิตประจำวัน ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านการเกษตร การใช้เทคโนโลยีเพื่อการเกษตร ทฤษฎีเกษตรพอเพียง การใช้ประโยชน์จากผลผลิตและของเหลือทางการเกษตร ทิศทางการเกษตรของไทย กรณีศึกษาการทำธุรกิจเกษตร
 

5.วิชา Digital games นักศึกษาจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิคการตัดสินใจ เทคนิคการแข่งขัน ความรู้ที่จำเป็นในการเล่นเกมดิจิตอล กรณีศึกษาเกมดิจิตอล 
 

               "ส่วนตัวจะใช้แทนตัวเองเวลาพูดกับนักศึกษาว่าแม่ เห็นนักศึกษาทุกคนเดินไปเดินมา มีหลายเพศสภาพ แต่ทุกคนมีความรู้ และความสามารถ และได้รับการยอมรับในสังคม เช่น ศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยหลายๆ คน ที่ทำงานอยู่ในแวดวงสื่อมวลชน ไม่รู้สึกว่าลูกๆ เหล่านี้แตกต่างจากคนอื่น ที่สำคัญผู้บริหารมหาวิทยาลัยจัดการเรื่องนี้ผ่านนโยบายหลายอย่าง เช่น ให้การยอมรับการแต่งกายตามเพศที่ลูกเลือก ไม่ว่าจะในห้องเรียน ในห้องสอบ รวมทั้ง การไม่ใช้คำนำหน้าว่า นาย ในระหว่างพิธีประสาทปริญญาบัตร วิชาความหลากหลายทางเพศ จึงเป็นสิ่งที่จำเป็น และต้องเข้าใจในสภาวการณ์ปัจจุบัน ไม่ว่าใครจะเลือกเพศสภาพใดก็สามารถเป็นคนที่สร้างความสุขและความสงบให้แก่สังคมได้" นางเสาวณีย์ กล่าว
 
 

ขอบคุณเนื้อหาที่มาจาก : มติชนออนไลน์, ม.หอการค้าไทย
 
 
 
 
           
                ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 11/7/2560 14:28:14 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net