Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
  รื้อระบบประเมินผลโละโอเน็ต-เอ็นที จำนวนคนเปิดอ่าน 848 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

ดึงศักยภาพ นร.พัฒนาจุดเด่นด้อย ปรับหลักสูตร-วิธีสอน-ทำฐานข้อมูล  ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า

 
 
 
 รื้อระบบประเมินผลโละโอเน็ต-เอ็นที
 
 

               

               ดึงศักยภาพ นร.พัฒนาจุดเด่นด้อย ปรับหลักสูตร-วิธีสอน-ทำฐานข้อมูล
 
              ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษาได้หารือกับ ตนถึงแนวทางการปฏิรูปการศึกษา โดยฝากการบ้านให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ช่วยดำเนินการ 2 เรื่อง ใหญ่คือ การปรับระบบการประเมินผลการศึกษาระดับ ชาติทุกช่วงชั้น ตั้งแต่ชั้น ป.3 ป.6 ม.3 และ ม.6 ซึ่งเร็วๆนี้ ศธ.จะนัดองค์กรหลักและผู้ที่รับผิดชอบการประเมินผลนักเรียน รวมทั้งสถาบันทดสอบทาง
 
 
              การศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) มาหารือร่วมกับ ศ.นพ.จรัส เพื่อวางกรอบแนวทางร่วมกัน ทั้งนี้ การปรับระบบการประเมินผลการศึกษาดังกล่าว ในอนาคตจะนำ มาใช้แทนการสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) และการสอบวัดความสามารถพื้นฐานของผู้เรียนระดับชาติ (National Test) หรือ NT โดยจะประเมินครบทั้ง 3 เรื่อง ได้แก่ ความรู้ พื้นฐานที่จำเป็น ทักษะในศตวรรษที่ 21 และคุณธรรม เพื่อให้สอดคล้องรัฐธรรมนูญฉบับใหม่และต้องเป็นมาตรฐานกลางที่ได้รับการยอมรับ ซึ่ง ศ.นพ.จรัสยกตัวอย่างการสอบวัดมาตรฐานด้านภาษาอังกฤษ (โทเฟล) และการสอบเปรียญธรรมของคณะสงฆ์
 
 
              การประเมินผลนักเรียนรูปแบบใหม่ ศ.นพ. จรัสไม่อยากให้เป็นการวัดและประเมินผลว่าใครสอบตกหรือสอบได้ หรือแม้กระทั่งเด็กคนไหนมีคะแนนสอบสูงหรือต่ำ เพราะสิ่งเหล่านั้นไม่ใช่การ ตอบโจทย์ปฏิรูปการศึกษาที่แท้จริง แต่อยากให้ดึงศักยภาพของเด็กแต่ละคนออกมาเหมือนใยแมงมุมที่จะระบุว่าแต่ละคนมีจุดเด่นจุดด้อยตรงไหน และเลือกศักยภาพของเด็กมาใช้ได้อย่างตรงจุด อีกทั้งจะทำให้ครูผู้สอนได้ทราบถึงทักษะของเด็กแต่ละคนด้วย เพื่อที่จะแก้ปัญหาคุณภาพการศึกษาได้อย่างเป็นรูปธรรม อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการปรับระบบประเมินผลนักเรียนใหม่แล้ว จะส่งผลให้ต้องมีการปรับหลักสูตรใหม่ รวมไปถึงการเรียนการสอนในห้องเรียนด้วย ปลัด ศธ.กล่าว

 
             ดร.ชัยพฤกษ์กล่าวอีกว่า ส่วนการจัดทำระบบฐานข้อมูลนักเรียน ศ.นพ. จรัสเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะขณะนี้รัฐบาลมีนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยการนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ศธ.ต้องจัดทำระบบฐานข้อมูลการศึกษา โดยมีข้อมูลเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงเข้าเรียนอุดมศึกษา โดยต้องเชื่อมโยงกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งในและนอกสังกัด ซึ่งคณะกรรมการอิสระฯพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่ หากต้องอาศัยกฎหมายก็พร้อมที่จะช่วยผลักดัน ซึ่งตนจะนัดหารือร่วมกับฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศของ ศธ.ต่อไป. 
 
 
 

ขอบคุณเนื้อหาที่มาจาก : ไทยรัฐออนไลน์ 
ขอบคุณภาพประกอบจาก :  - 
 
 
 
 
           
                ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 11/7/2560 15:58:29 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net