Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 เทคนิคง่ายๆ อ่านยังไง...ให้จดจำ!? โดยพี่หมอแบม จำนวนคนเปิดอ่าน 2,111 ครั้ง

ข่าวในหมวดนี้

ต้องบอกต่อ!... เปิดประสบการณ์สอบสัมภาษณ์ ม.ขอ...

รุ่นพี่กลุ่มนี้มาพร้อมกับการแชร์ประสบการณ์ในการสอบสัมภาษณ์ ม.ขอนแก่น ที่ผ่านมา และเพื่อเป็นแนว... (2701)

เตรียมตัวให้ดี... กับ 10 คำถามสอบสัมภาษณ์ ที่...

บทความนี้คงเหมาะกับคนที่กำลังเตรียมตัวเข้าสอบสัมภาษณ์ในระดับอุดมศึกษา หรืออาจจะรวมไปถึงผู้ปกคร... (1643)

DEK62 ต้องรู้ สิ่งที่ควรทำ และไม่ควรทำ หลังส...

พี่นุ๊กเกอร์ มีข้อแนะนำดี ๆ เตรียมให้น้องๆ  รับมือหลังสอบสัมภาษณ์รอบ Portfolio  &quo... (1693)

ต้องดู! สอบสัมภาษณ์อย่างไร...ให้ผ่านแบบไม่นก

งานนี้แค่มีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์อย่างเดียวคงไม่พอ เพราะต้องสอบสัมภาษณ์ผ่านด้วย ฉะนั้นน้องๆ ต้องดู!... (1474)

เทคนิคง่ายๆ อ่านยังไง...ให้จดจำ!? โดยพี่หมอแบ...

เสียงเรียกร้องจากน้อง ๆ กับประเด็นที่อยากให้พี่หมอแบม มาเล่า นั้นก็คือ การเตรียมตัวสอบ สำหรับใ... (2112)

ข่าวย้อนหลัง..

บริการบนเว็บไซต์

เสียงเรียกร้องจากน้อง ๆ กับประเด็นที่อยากให้พี่หมอแบม มาเล่า นั้นก็คือ การเตรียมตัวสอบ สำหรับใครที่กำลังจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย.......

 

 

อ่านยังไง...ให้จดจำ!?   #MEDStory by พี่หมอแบม

 

 

               สวัสดีเดือนสิงหาคมค่ะน้อง ๆ ช่วงนี้พี่ย้ายมาอยู่ สูตินรีเวช  ซึ่งก็ดูแลเกี่ยวกับคุณแม่ตั้งครรภ์กับสุขภาพของผู้หญิง ๆ ตรวจภายในวนไปอะไรยังงี้ เดือนนี้ก็มีอะไรดี ๆ เยอะเหมือนกันนะ คือพี่อ่ะเป็นคนชอบทำอะไรที่คนอื่นๆ ไม่ค่อยทำ (ยังไงนะ?) คือเป็นคนลุยๆ หน่อย ท้าทายๆ อย่างเดือนที่แล้วก็ไปขอเขาออก EMS ขึ้นรถกู้ชีพตามพี่ ตามอาจารย์ ออกไปที่เกิดเหตุ (ปกติ intern อย่างพี่ตั้งรับอย่างเดียวไม่ต้องออกไป) ไปช่วยขนคนไข้ ปั้มหัวใจ ออกเหตุท่ามกลางฝนตก แถมด้วยเมารถอีกตะหาก 555+ ได้ประสบการณ์ดี ๆ เยอะมาก ปลายเดือนนี้ก็มีออกรับบริจาคเลือดนอกสถานที่ เพื่อนไม่อยากไปก็ไปขออาสาออกแทน พี่น่ะชอบการบริจาคเลือดมากเลยนะ เพราะเลือดน่ะ เปรียบเทียบได้กับการบริจาคอวัยวะเลยนะ และเป็นทรัพยากรณ์ทางการแพทย์สิ่งเดียวที่ได้มาจากการบริจาคเท่านั้น เรายังไม่สามารถผลิตเลือดเทียมเลียนแบบกลไกการทำงานของเลือดเราได้ คิดดูสิว่าร่างกายเราซับซ้อนขนาดไหน 

 


             

                 ละก็... ย้อนไป สมัยพี่เป็นเด็ก ม.ปลาย พี่ได้เข้าโครงการ สอวน. ของสมเด็จพระพี่นาง (พวกโอลิมปิกวิชาการอ่ะ) ได้ไปถึงระดับประเทศ เรียนฟรีติวฟรี ทำให้พี่มีโอกาสทางวิชาการมากมาย แล้วพี่ก็อยากเป็นหมอเนอะ เห็นพระองค์ทำ พอสว. ของสมเด็จย่า พี่ก็เลยคิดมาตลอดว่า ไหน ๆ ก็ได้มีโอกาสอยู่ในโครงการของพระองค์ ก็เลยอธิษฐานไว้ตอนนั้นว่า ถ้าวันนึงสอบติดเรียนจบมาเป็นแพทย์แล้ว จะตามรอยเบื้องพระยุคลบาท อยากออกทำแพทย์อาสาอะไรก็ได้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และพี่ก็รอวันนั้นมาหลายปีมากแล้ว ในที่สุดโอกาสนั้นก็มาถึง ล่าสุดก็ไปออก "หน่วยแพทย์พระราชทาน" ของสมเด็จพระเทพฯ (เขาสุ่มรายชื่อแล้วพี่สุ่มไม่โดน ก็เลยไปขอเพื่อนมาอีกที) ไปตรวจเด็กๆและชาวบ้าน คนไข้เยอะมากเลยนะ เขาก็จะมีปัญหามากมายมาบ่นให้เราฟัง เราก็ค่อย ๆ แก้ปัญหาให้เขา ความเจ็บป่วยต่าง ๆ เหนื่อยและร้อนมาก ตอนเงยหน้าขึ้นมาจากโต๊ะตัวเล็ก ๆ ที่อุปกรณ์ก็น้อย ยาที่มีก็จำกัด แต่ทุกครั้งที่เหนื่อยจะคิดถึงเสมอว่า เรากำลังทำเพื่อใคร เรากำลังทำงานให้กับใคร พระองค์ทรงงานหนักมามากแล้ว  ก็จะมีแรงทำงานตรวจคนไข้ต่อไป คิดแล้วก็ภูมิใจและก็มีความสุขมากเลยนะ ที่ได้ช่วยเหลือคนอื่นทำงานจิตอาสา และได้เป็น 1 ในคนตัวเล็ก ๆ ที่ทำงานภายใต้ร่มพระบารมีของพระองค์ 

 

 

          ช่วงเวลาที่ยากที่สุดในชีวิตพี่ที่ผ่านมา คงไม่ใช่ช่วงก่อนเอ็นทรานซ์ แต่ช่วงก่อนเอ็นทรานซ์เป็นช่วงเวลาที่ยากที่สุดของพี่สมัยอยู่ ม.ปลาย น้อง ๆ ทุกคนก็คงรู้สึกแบบนั้น ตอนนั้นเครียดมากเลยนะ เรียนกวดวิชาค่อนข้างเยอะ เรียกว่าทั้งวันทั้งคืนเลยช่วงโค้งสุดท้าย แต่ก็มีช่วงว่างหลายสัปดาห์นะ เอาไว้อ่านทบทวนทำข้อสอบเก่า Concept ของพี่ตอนนั้นคือ เรามีเวลาจำกัด ทั้งงานที่โรงเรียนแล้วก็วิชาที่ต้องสอบเยอะไปหมด ดังนั้น ทำยังไงจะจำได้แม่นและใช้เวลาน้อย วันนี้ก็เลยจะมาเล่าเทคนิคที่พี่ใช้ตอนสมัย ม. 6 คือ เรียนแล้วต้องทวนทันที พยายามอ่านให้จำได้ แบบอ่านจริงจังอ่ะ ถ้าน้องเรียนวันนี้ กลับบ้านไปทวนเลยคืนนี้ ถ้ายิ่งทำโจทย์เลยหลังอ่านจบด้วย (แบบไม่แอบเปิดกลับไปอ่านเวลาตอบไม่ได้อ่ะ challenge ตัวเองไปเลย ลองทดสอบดูว่าถ้าไปสอบตอนนี้จะทำได้แค่ไหน แล้วพอตอบผิดค่อยกลับไปดูว่าเราบกพร่องตรงไหน อาศัยการเรียนรู้จากความผิดพลาด จะได้จำได้แม่น ๆ  คนเราอ่ะ ถ้าไม่ผิดมันจะไม่จำหรอกนะ เพราะพี่เองก็เคยทำผิด จำแม่นมาก 555+) วิธีนี้น้องจะเก็บความรู้ได้เร็ว ใช้เวลาน้อย ได้เนื้อหามาก และสามารถจำได้ดี เพราะเราจะยังจำรายละเอียดได้ว่าในห้องเรียน อาจารย์พูดว่าอะไรในประเด็นนั้น ๆ แต่ถ้าน้องกลับมาแล้วทิ้ง ดองๆไว้ พอเวลาน้องกลับมาอ่าน ยิ่งทิ้งห่างเท่าไหร่ รายละเอียดจะเหลือน้อยลง ๆ  น้องจะจำไม่ได้ว่า อาจารย์พูดในห้องว่าอะไรในหน้านี้ น้องจะรู้สึกเหมือนเริ่มต้นอ่านใหม่ ทั้ง ๆ ที่เรียนมาแล้ว (ก็มันลืมไง) น้องจะต้องใช้เวลาในการทบทวนมากและน้องจะเริ่มท้อและขี้เกียจ ประสิทธิภาพในการเก็บข้อมูลมันจะน้อยลง นี่คือหลักการที่พี่ใช้สมัยพี่เป็น ม.ปลาย แล้วพี่คิดว่ามันได้ผลมาก ๆ กับการเรียน รวมถึงการเรียนในห้องเรียนด้วยนะ พี่ใช้มาจนถึงตอนเรียนมหาวิทยาลัยเลย จริง ๆ ไม่ใช่เฉพาะช่วงใกล้สอบโค้งสุดท้ายนะ แต่เหมือนถึงการเรียนหนังสือในทุก ๆ ครั้ง พี่ทำตั้งแต่ตอน ม. 4 แล้วก็สะสม ๆ ไปเรื่อย ๆ  เหมือนเก็บวิชาความรู้ใส่ลิ้นชักไปเรื่อย ๆ  ความรู้ที่ถูกเก็บอย่างเป็นระเบียบก็จะถูกดึงออกมาใช้ง่าย จะไม่เกิดปัญหา

 

 

อ้อ... เรียนแล้วแต่จำไม่ได้ (จริง ๆ มันก็มีบ้างอยู่ไม่มีใครจำได้หมดทุกอย่างหรอก แต่พี่ทำวิธีนี้ละรู้สึกว่ามันได้ผลดี) ละยิ่งน้องทำแบบนี้มาตั้งแต่ ม. 4 พอมาเรียนคอร์สติวเข้มใกล้เอ็นทรานซ์ ก็เหมือนเป็นการติวสอบทบทวนเนื้อหาที่เราเคยอ่านเก็บสะสมมาตลอด ก็จะทำให้แม่นยิ่งขึ้น เพราะงั้นต่อให้พี่ลงคอร์สเรียนเยอะ พี่ต้องมีเวลาทบทวนของตัวเองหลังเรียนทุก ๆ วัน ทำแบบฝึกหัดให้ครบทุกครั้งที่ อาจารย์สั่ง (ตอนนั้นคิดว่า ค่าเรียนมันแพงต้องเอาให้คุ้มสิ แต่สุดท้ายมันก็ได้ประโยชน์เยอะมาก) เพราะการทำโจทย์จะเป็นการชี้ประเด็นว่า point มันอยู่ตรงไหน เราอ่านไปข้างต้นน่ะได้ concept เพียงพอรึยัง นอกจากนี้ถ้าเป็นวิชาคำนวณ เช่น ฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ เคมี การทำโจทย์จะทำให้เห็นว่าจะเอาความรู้มาประยุกต์ใช้ยังไง ทำบ่อย ๆ ก็ไม่ต้องจำสูตรละ ใช้จนคล่องเลย ละก็ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนสอบ น้องกะเวลาเอาเองว่าจะใช้เวลาจุดนี้กี่สัปดาห์หรือกี่เดือน ให้เลิกอ่านหนังสือ แต่ให้ฝึกทำโจทย์อย่างเดียว เอาข้อสอบเก่า ๆ มาทำ โดยเริ่มจากปีล่าที่สุดก่อนค่อยย้อนลงไป แล้วก็อย่าพยายามทำวิชาเดียวทั้งวัน มันจะเบื่อและท้อ ให้สลับวิชาไปเรื่อย ๆ  ถ้าคนไหนคิดว่าตัวเองยังคุมตัวเองไม่ค่อยได้ เล่นเยอะ ก็ต้องพยายามงด Social นะ ตอนนั้นพี่ไม่เปิดคอมเลย แล้วก็ปิดมือถือเอาไปไว้ไกล ๆ  แต่สมัยนั้นพี่ยังไม่ได้เล่น facebook ไง คิดดูว่าแก่ขนาดไหน แต่ก็ต้องไม่ปิดตัวเองจนพลาดข่าวสารทางการศึกษาต่าง ๆ ด้วย ให้ตั้งเป้าประจำวัน เช่น วันนี้จะทำข้อสอบ 10 ชุด แล้วก็ทำให้ได้ตามเป้า แล้วก็จัดช่วงพักเอาระหว่างข้อสอบแต่ละชุด มีช่วงเวลาที่ผ่อนคลายทำอย่างอื่นที่ชอบบ้าง ไม่งั้นจะกดดันตัวเองเกินไป เช่น พักไปฟังเพลง เล่นกีฬา อะไรที่เราชอบทำ ช่วง 1-2 วันก่อนสอบก็ให้พัก เช็คเอกสารเตรียมความพร้อม นอนพักผ่อนให้เพียงพอ แล้วก็ตระเวนทำบุญไหว้พระ เดี๋ยวจะมีน้องมาถามว่าพี่ไปไหว้พระที่ไหน 555+ จริง ๆ แล้วสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยพี่ไหม?อาจจะไม่ได้ช่วยเรื่องโชคลางมากนักนะ แต่พี่ว่าสิ่งที่ช่วยคือทำให้จิตใจเราสงบแล้วก็ผ่อนคลาย มีสติมากขึ้น แล้วก็เพิ่มความมั่นใจให้เรามากขึ้น สรุปแนะนำให้ไปไหม ให้บนบานไหม เอาแบบที่น้องทำแล้วสบายใจจะดีที่สุด จะได้ผ่อนคลาย และเตรียมสภาพจิตใจให้พร้อมออกรบนะ

 

            สุดท้าย ก็อยากให้น้อง ๆ เอาเทคนิคพี่ลองไปปรับใช้ดูนะ สไตน์ของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน ลองเอาไปปรับให้เป็นแบบที่ตัวเองถนัดดูแล้วกันนะ แล้วอย่าลืมเอามาแชร์ให้กันฟังบ้างว่าเอาไปทำแล้วได้ผลเป็นยังไงบ้าง เอาไว้ฉบับหน้าพี่จะมาบอก “วิธีที่พี่ใช้ตอนทำข้อสอบนะ ความรู้อย่างเดียวไม่พอ ต้องมีเทคนิคและการวางแผนที่ดีด้วย” อย่าลืมติดตามกันนะ

 

 

เรื่อง : ชีวิต 6 ปี (นศ.พ.) ในโรงเรียนแพทย์ #MEDStory

เขียนโดย : พญ.จนิสตา  วงศ์รันตชีวิน  (พี่หมอแบม)

 

 

 

 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

ม.4 - ม.5 ปิดเทอมนี้ มาเตรียมตัวให้พร้อมไปด้วยกัน!

🚩 The Act. SUMMER CAMP 2019 🚩
🚩 ค่ายติวพร้อมสอบ TCAS 63 - 64 🚩

 เปิดค่าย 8 มีนาคม - 28 เมษายน 2562 @ม.ขอนแก่น
 
 

    
"ติวตรง ติวครบ จบในคอร์สเดียว!"
 
🔥 สอนสด! ทุกวัน ทุกวิชา ทุกสนามสอบ 
 
🔥 ติวเข้ม 2 คอร์สเน้นๆ 🔥
 
   คอร์สพร้อมสอบ TCAS63 
[สำหรับ ม.5 / DEK63] **ไป - กลับ
 
     คอร์สเตรียมพร้อม TCAS64
[สำหรับ ม.4 / DEK64] **เรียน-กิน-นอน
 
 
พิเศษสุด! ค่าคอร์สเรียนผ่อนจ่ายได้
**เงื่อนไข ตามที่ The Act. กำหนด

 
 

🔥 จองก่อน ได้ก่อน! [ส่วนลดพิเศษสูงสุด 7,000 - 8,100 บาท] ว๊าวววว 

🔥 สมัครคลิก ▶️ bit.ly/RegSummer2019

🔥 พิเศษ! สำหรับ 100 คนแรก เท่านั้น! 🔥

สอบถาม - สมัครกับทีมงาน : 043-257-176 / 088-564-2554
☎️ พี่แผน : 086-455-9190  ☎️ พี่หมึก : 086-458-5492☎️ พี่ปุ้ย : 081-545-0716

🚩ที่สุด! ของค่ายวิชาการคุณภาพ ติวตรง ติวครบ จบในคอร์สเดียว 🚩ที่ ม.4-ม.5 ห้ามพลาด!

           นอกจากน้อง ๆ จะได้รับความรู้อย่างเต็มเปี่ยมจากทีมติวเตอร์มือเซียนผู้คร่ำหวอดแล้ว  น้องก็จะได้พบกับกิจกรรมดี ๆ รวมถึงการต้อนรับที่อบอุ่นจากพี่ทีมงานคุณภาพที่ The Act. เตรียมไว้ในคอร์สนี้  "แล้วพบกันนะจ๊ะ"

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 31/7/2561 14:35:50 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net