Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 เทคนิคง่ายๆ อ่านยังไง...ให้จดจำ!? โดยพี่หมอแบม จำนวนคนเปิดอ่าน 2,722 ครั้ง

ข่าวในหมวดนี้

การเลือกสาขาที่ชอบ มันคืออาชีพที่ใช่

การเรียนในมหาวิทยาลัย คือการเลือกอาชีพที่ตนเองต้องการ ซึ่งถือว่ามีความจำเป็น และสำคัญยิ่ง ถ้าเ... (543)

เตรียมตัวอย่างไร?.... จึงจะเข้ามหาลัยได้

การศึกษาคือ การพัฒนาคนจากไม่รู้ ไปสู่ผู้มีความรู้ นี่คือปรัชญาการศึกษา ซึ่งการจัดการเรียนการสอ... (522)

ต้องบอกต่อ!... เปิดประสบการณ์สอบสัมภาษณ์ ม.ขอ...

รุ่นพี่กลุ่มนี้มาพร้อมกับการแชร์ประสบการณ์ในการสอบสัมภาษณ์ ม.ขอนแก่น ที่ผ่านมา และเพื่อเป็นแนว... (4943)

เตรียมตัวให้ดี... กับ 10 คำถามสอบสัมภาษณ์ ที่...

บทความนี้คงเหมาะกับคนที่กำลังเตรียมตัวเข้าสอบสัมภาษณ์ในระดับอุดมศึกษา หรืออาจจะรวมไปถึงผู้ปกคร... (3826)

DEK63 ต้องรู้ สิ่งที่ควรทำ และไม่ควรทำ หลังส...

พี่นุ๊กเกอร์ มีข้อแนะนำดี ๆ เตรียมให้น้องๆ  รับมือหลังสอบสัมภาษณ์รอบ Portfolio  &quo... (2026)

ข่าวย้อนหลัง..

บริการบนเว็บไซต์

เสียงเรียกร้องจากน้อง ๆ กับประเด็นที่อยากให้พี่หมอแบม มาเล่า นั้นก็คือ การเตรียมตัวสอบ สำหรับใครที่กำลังจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย.......

 

 

อ่านยังไง...ให้จดจำ!?   #MEDStory by พี่หมอแบม

 

 

               สวัสดีเดือนสิงหาคมค่ะน้อง ๆ ช่วงนี้พี่ย้ายมาอยู่ สูตินรีเวช  ซึ่งก็ดูแลเกี่ยวกับคุณแม่ตั้งครรภ์กับสุขภาพของผู้หญิง ๆ ตรวจภายในวนไปอะไรยังงี้ เดือนนี้ก็มีอะไรดี ๆ เยอะเหมือนกันนะ คือพี่อ่ะเป็นคนชอบทำอะไรที่คนอื่นๆ ไม่ค่อยทำ (ยังไงนะ?) คือเป็นคนลุยๆ หน่อย ท้าทายๆ อย่างเดือนที่แล้วก็ไปขอเขาออก EMS ขึ้นรถกู้ชีพตามพี่ ตามอาจารย์ ออกไปที่เกิดเหตุ (ปกติ intern อย่างพี่ตั้งรับอย่างเดียวไม่ต้องออกไป) ไปช่วยขนคนไข้ ปั้มหัวใจ ออกเหตุท่ามกลางฝนตก แถมด้วยเมารถอีกตะหาก 555+ ได้ประสบการณ์ดี ๆ เยอะมาก ปลายเดือนนี้ก็มีออกรับบริจาคเลือดนอกสถานที่ เพื่อนไม่อยากไปก็ไปขออาสาออกแทน พี่น่ะชอบการบริจาคเลือดมากเลยนะ เพราะเลือดน่ะ เปรียบเทียบได้กับการบริจาคอวัยวะเลยนะ และเป็นทรัพยากรณ์ทางการแพทย์สิ่งเดียวที่ได้มาจากการบริจาคเท่านั้น เรายังไม่สามารถผลิตเลือดเทียมเลียนแบบกลไกการทำงานของเลือดเราได้ คิดดูสิว่าร่างกายเราซับซ้อนขนาดไหน 

 


             

                 ละก็... ย้อนไป สมัยพี่เป็นเด็ก ม.ปลาย พี่ได้เข้าโครงการ สอวน. ของสมเด็จพระพี่นาง (พวกโอลิมปิกวิชาการอ่ะ) ได้ไปถึงระดับประเทศ เรียนฟรีติวฟรี ทำให้พี่มีโอกาสทางวิชาการมากมาย แล้วพี่ก็อยากเป็นหมอเนอะ เห็นพระองค์ทำ พอสว. ของสมเด็จย่า พี่ก็เลยคิดมาตลอดว่า ไหน ๆ ก็ได้มีโอกาสอยู่ในโครงการของพระองค์ ก็เลยอธิษฐานไว้ตอนนั้นว่า ถ้าวันนึงสอบติดเรียนจบมาเป็นแพทย์แล้ว จะตามรอยเบื้องพระยุคลบาท อยากออกทำแพทย์อาสาอะไรก็ได้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และพี่ก็รอวันนั้นมาหลายปีมากแล้ว ในที่สุดโอกาสนั้นก็มาถึง ล่าสุดก็ไปออก "หน่วยแพทย์พระราชทาน" ของสมเด็จพระเทพฯ (เขาสุ่มรายชื่อแล้วพี่สุ่มไม่โดน ก็เลยไปขอเพื่อนมาอีกที) ไปตรวจเด็กๆและชาวบ้าน คนไข้เยอะมากเลยนะ เขาก็จะมีปัญหามากมายมาบ่นให้เราฟัง เราก็ค่อย ๆ แก้ปัญหาให้เขา ความเจ็บป่วยต่าง ๆ เหนื่อยและร้อนมาก ตอนเงยหน้าขึ้นมาจากโต๊ะตัวเล็ก ๆ ที่อุปกรณ์ก็น้อย ยาที่มีก็จำกัด แต่ทุกครั้งที่เหนื่อยจะคิดถึงเสมอว่า เรากำลังทำเพื่อใคร เรากำลังทำงานให้กับใคร พระองค์ทรงงานหนักมามากแล้ว  ก็จะมีแรงทำงานตรวจคนไข้ต่อไป คิดแล้วก็ภูมิใจและก็มีความสุขมากเลยนะ ที่ได้ช่วยเหลือคนอื่นทำงานจิตอาสา และได้เป็น 1 ในคนตัวเล็ก ๆ ที่ทำงานภายใต้ร่มพระบารมีของพระองค์ 

 

 

          ช่วงเวลาที่ยากที่สุดในชีวิตพี่ที่ผ่านมา คงไม่ใช่ช่วงก่อนเอ็นทรานซ์ แต่ช่วงก่อนเอ็นทรานซ์เป็นช่วงเวลาที่ยากที่สุดของพี่สมัยอยู่ ม.ปลาย น้อง ๆ ทุกคนก็คงรู้สึกแบบนั้น ตอนนั้นเครียดมากเลยนะ เรียนกวดวิชาค่อนข้างเยอะ เรียกว่าทั้งวันทั้งคืนเลยช่วงโค้งสุดท้าย แต่ก็มีช่วงว่างหลายสัปดาห์นะ เอาไว้อ่านทบทวนทำข้อสอบเก่า Concept ของพี่ตอนนั้นคือ เรามีเวลาจำกัด ทั้งงานที่โรงเรียนแล้วก็วิชาที่ต้องสอบเยอะไปหมด ดังนั้น ทำยังไงจะจำได้แม่นและใช้เวลาน้อย วันนี้ก็เลยจะมาเล่าเทคนิคที่พี่ใช้ตอนสมัย ม. 6 คือ เรียนแล้วต้องทวนทันที พยายามอ่านให้จำได้ แบบอ่านจริงจังอ่ะ ถ้าน้องเรียนวันนี้ กลับบ้านไปทวนเลยคืนนี้ ถ้ายิ่งทำโจทย์เลยหลังอ่านจบด้วย (แบบไม่แอบเปิดกลับไปอ่านเวลาตอบไม่ได้อ่ะ challenge ตัวเองไปเลย ลองทดสอบดูว่าถ้าไปสอบตอนนี้จะทำได้แค่ไหน แล้วพอตอบผิดค่อยกลับไปดูว่าเราบกพร่องตรงไหน อาศัยการเรียนรู้จากความผิดพลาด จะได้จำได้แม่น ๆ  คนเราอ่ะ ถ้าไม่ผิดมันจะไม่จำหรอกนะ เพราะพี่เองก็เคยทำผิด จำแม่นมาก 555+) วิธีนี้น้องจะเก็บความรู้ได้เร็ว ใช้เวลาน้อย ได้เนื้อหามาก และสามารถจำได้ดี เพราะเราจะยังจำรายละเอียดได้ว่าในห้องเรียน อาจารย์พูดว่าอะไรในประเด็นนั้น ๆ แต่ถ้าน้องกลับมาแล้วทิ้ง ดองๆไว้ พอเวลาน้องกลับมาอ่าน ยิ่งทิ้งห่างเท่าไหร่ รายละเอียดจะเหลือน้อยลง ๆ  น้องจะจำไม่ได้ว่า อาจารย์พูดในห้องว่าอะไรในหน้านี้ น้องจะรู้สึกเหมือนเริ่มต้นอ่านใหม่ ทั้ง ๆ ที่เรียนมาแล้ว (ก็มันลืมไง) น้องจะต้องใช้เวลาในการทบทวนมากและน้องจะเริ่มท้อและขี้เกียจ ประสิทธิภาพในการเก็บข้อมูลมันจะน้อยลง นี่คือหลักการที่พี่ใช้สมัยพี่เป็น ม.ปลาย แล้วพี่คิดว่ามันได้ผลมาก ๆ กับการเรียน รวมถึงการเรียนในห้องเรียนด้วยนะ พี่ใช้มาจนถึงตอนเรียนมหาวิทยาลัยเลย จริง ๆ ไม่ใช่เฉพาะช่วงใกล้สอบโค้งสุดท้ายนะ แต่เหมือนถึงการเรียนหนังสือในทุก ๆ ครั้ง พี่ทำตั้งแต่ตอน ม. 4 แล้วก็สะสม ๆ ไปเรื่อย ๆ  เหมือนเก็บวิชาความรู้ใส่ลิ้นชักไปเรื่อย ๆ  ความรู้ที่ถูกเก็บอย่างเป็นระเบียบก็จะถูกดึงออกมาใช้ง่าย จะไม่เกิดปัญหา

 

 

อ้อ... เรียนแล้วแต่จำไม่ได้ (จริง ๆ มันก็มีบ้างอยู่ไม่มีใครจำได้หมดทุกอย่างหรอก แต่พี่ทำวิธีนี้ละรู้สึกว่ามันได้ผลดี) ละยิ่งน้องทำแบบนี้มาตั้งแต่ ม. 4 พอมาเรียนคอร์สติวเข้มใกล้เอ็นทรานซ์ ก็เหมือนเป็นการติวสอบทบทวนเนื้อหาที่เราเคยอ่านเก็บสะสมมาตลอด ก็จะทำให้แม่นยิ่งขึ้น เพราะงั้นต่อให้พี่ลงคอร์สเรียนเยอะ พี่ต้องมีเวลาทบทวนของตัวเองหลังเรียนทุก ๆ วัน ทำแบบฝึกหัดให้ครบทุกครั้งที่ อาจารย์สั่ง (ตอนนั้นคิดว่า ค่าเรียนมันแพงต้องเอาให้คุ้มสิ แต่สุดท้ายมันก็ได้ประโยชน์เยอะมาก) เพราะการทำโจทย์จะเป็นการชี้ประเด็นว่า point มันอยู่ตรงไหน เราอ่านไปข้างต้นน่ะได้ concept เพียงพอรึยัง นอกจากนี้ถ้าเป็นวิชาคำนวณ เช่น ฟิสิกส์ คณิตศาสตร์ เคมี การทำโจทย์จะทำให้เห็นว่าจะเอาความรู้มาประยุกต์ใช้ยังไง ทำบ่อย ๆ ก็ไม่ต้องจำสูตรละ ใช้จนคล่องเลย ละก็ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนสอบ น้องกะเวลาเอาเองว่าจะใช้เวลาจุดนี้กี่สัปดาห์หรือกี่เดือน ให้เลิกอ่านหนังสือ แต่ให้ฝึกทำโจทย์อย่างเดียว เอาข้อสอบเก่า ๆ มาทำ โดยเริ่มจากปีล่าที่สุดก่อนค่อยย้อนลงไป แล้วก็อย่าพยายามทำวิชาเดียวทั้งวัน มันจะเบื่อและท้อ ให้สลับวิชาไปเรื่อย ๆ  ถ้าคนไหนคิดว่าตัวเองยังคุมตัวเองไม่ค่อยได้ เล่นเยอะ ก็ต้องพยายามงด Social นะ ตอนนั้นพี่ไม่เปิดคอมเลย แล้วก็ปิดมือถือเอาไปไว้ไกล ๆ  แต่สมัยนั้นพี่ยังไม่ได้เล่น facebook ไง คิดดูว่าแก่ขนาดไหน แต่ก็ต้องไม่ปิดตัวเองจนพลาดข่าวสารทางการศึกษาต่าง ๆ ด้วย ให้ตั้งเป้าประจำวัน เช่น วันนี้จะทำข้อสอบ 10 ชุด แล้วก็ทำให้ได้ตามเป้า แล้วก็จัดช่วงพักเอาระหว่างข้อสอบแต่ละชุด มีช่วงเวลาที่ผ่อนคลายทำอย่างอื่นที่ชอบบ้าง ไม่งั้นจะกดดันตัวเองเกินไป เช่น พักไปฟังเพลง เล่นกีฬา อะไรที่เราชอบทำ ช่วง 1-2 วันก่อนสอบก็ให้พัก เช็คเอกสารเตรียมความพร้อม นอนพักผ่อนให้เพียงพอ แล้วก็ตระเวนทำบุญไหว้พระ เดี๋ยวจะมีน้องมาถามว่าพี่ไปไหว้พระที่ไหน 555+ จริง ๆ แล้วสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยพี่ไหม?อาจจะไม่ได้ช่วยเรื่องโชคลางมากนักนะ แต่พี่ว่าสิ่งที่ช่วยคือทำให้จิตใจเราสงบแล้วก็ผ่อนคลาย มีสติมากขึ้น แล้วก็เพิ่มความมั่นใจให้เรามากขึ้น สรุปแนะนำให้ไปไหม ให้บนบานไหม เอาแบบที่น้องทำแล้วสบายใจจะดีที่สุด จะได้ผ่อนคลาย และเตรียมสภาพจิตใจให้พร้อมออกรบนะ

 

            สุดท้าย ก็อยากให้น้อง ๆ เอาเทคนิคพี่ลองไปปรับใช้ดูนะ สไตน์ของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน ลองเอาไปปรับให้เป็นแบบที่ตัวเองถนัดดูแล้วกันนะ แล้วอย่าลืมเอามาแชร์ให้กันฟังบ้างว่าเอาไปทำแล้วได้ผลเป็นยังไงบ้าง เอาไว้ฉบับหน้าพี่จะมาบอก “วิธีที่พี่ใช้ตอนทำข้อสอบนะ ความรู้อย่างเดียวไม่พอ ต้องมีเทคนิคและการวางแผนที่ดีด้วย” อย่าลืมติดตามกันนะ

 

 

เรื่อง : ชีวิต 6 ปี (นศ.พ.) ในโรงเรียนแพทย์ #MEDStory

เขียนโดย : พญ.จนิสตา  วงศ์รันตชีวิน  (พี่หมอแบม)

 

 

 

 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

ม.4 - ม.5 ปิดเทอมนี้ มาเตรียมตัวให้พร้อมไปด้วยกัน!

🚩 The Act. SUMMER CAMP 2019 🚩
🚩 ค่ายติวพร้อมสอบ TCAS 63 - 64 🚩

 เปิดค่าย 8 มีนาคม - 28 เมษายน 2562 @ม.ขอนแก่น
 
 

    
"ติวตรง ติวครบ จบในคอร์สเดียว!"
 
🔥 สอนสด! ทุกวัน ทุกวิชา ทุกสนามสอบ 
 
🔥 ติวเข้ม 2 คอร์สเน้นๆ 🔥
 
   คอร์สพร้อมสอบ TCAS63 
[สำหรับ ม.5 / DEK63] **ไป - กลับ
 
     คอร์สเตรียมพร้อม TCAS64
[สำหรับ ม.4 / DEK64] **เรียน-กิน-นอน
 
 
พิเศษสุด! ค่าคอร์สเรียนผ่อนจ่ายได้
**เงื่อนไข ตามที่ The Act. กำหนด

 
 

🔥 จองก่อน ได้ก่อน! [ส่วนลดพิเศษสูงสุด 7,000 - 8,100 บาท] ว๊าวววว 

🔥 สมัครคลิก ▶️ bit.ly/RegSummer2019

🔥 พิเศษ! สำหรับ 100 คนแรก เท่านั้น! 🔥

สอบถาม - สมัครกับทีมงาน : 043-257-176 / 088-564-2554
☎️ พี่แผน : 086-455-9190  ☎️ พี่หมึก : 086-458-5492☎️ พี่ปุ้ย : 081-545-0716

🚩ที่สุด! ของค่ายวิชาการคุณภาพ ติวตรง ติวครบ จบในคอร์สเดียว 🚩ที่ ม.4-ม.5 ห้ามพลาด!

           นอกจากน้อง ๆ จะได้รับความรู้อย่างเต็มเปี่ยมจากทีมติวเตอร์มือเซียนผู้คร่ำหวอดแล้ว  น้องก็จะได้พบกับกิจกรรมดี ๆ รวมถึงการต้อนรับที่อบอุ่นจากพี่ทีมงานคุณภาพที่ The Act. เตรียมไว้ในคอร์สนี้  "แล้วพบกันนะจ๊ะ"

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 31/7/2561 14:35:50 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net