Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 ต้องบอกต่อ!... เปิดประสบการณ์สอบสัมภาษณ์ ม.ขอนแก่น (รุ่นพี่ มข.) จำนวนคนเปิดอ่าน 4,943 ครั้ง

ข่าวในหมวดนี้

การเลือกสาขาที่ชอบ มันคืออาชีพที่ใช่

การเรียนในมหาวิทยาลัย คือการเลือกอาชีพที่ตนเองต้องการ ซึ่งถือว่ามีความจำเป็น และสำคัญยิ่ง ถ้าเ... (544)

เตรียมตัวอย่างไร?.... จึงจะเข้ามหาลัยได้

การศึกษาคือ การพัฒนาคนจากไม่รู้ ไปสู่ผู้มีความรู้ นี่คือปรัชญาการศึกษา ซึ่งการจัดการเรียนการสอ... (522)

ต้องบอกต่อ!... เปิดประสบการณ์สอบสัมภาษณ์ ม.ขอ...

รุ่นพี่กลุ่มนี้มาพร้อมกับการแชร์ประสบการณ์ในการสอบสัมภาษณ์ ม.ขอนแก่น ที่ผ่านมา และเพื่อเป็นแนว... (4944)

เตรียมตัวให้ดี... กับ 10 คำถามสอบสัมภาษณ์ ที่...

บทความนี้คงเหมาะกับคนที่กำลังเตรียมตัวเข้าสอบสัมภาษณ์ในระดับอุดมศึกษา หรืออาจจะรวมไปถึงผู้ปกคร... (3826)

DEK63 ต้องรู้ สิ่งที่ควรทำ และไม่ควรทำ หลังส...

พี่นุ๊กเกอร์ มีข้อแนะนำดี ๆ เตรียมให้น้องๆ  รับมือหลังสอบสัมภาษณ์รอบ Portfolio  &quo... (2026)

ข่าวย้อนหลัง..

บริการบนเว็บไซต์

รุ่นพี่กลุ่มนี้มาพร้อมกับการแชร์ประสบการณ์ในการสอบสัมภาษณ์ ม.ขอนแก่น ที่ผ่านมา และเพื่อเป็นแนวทางให้กับน้อง ๆ จ้า

 

 

ต้องบอกต่อ!... เปิดประสบการณ์สอบสัมภาษณ์ ม.ขอนแก่น (รุ่นพี่ มข.)

 


                     ช่วงนี้เทคนิคเตรียมสอบสัมภาษณ์จะเยอะหน่อย เพื่อให้น้อง ๆ ได้เตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ ม.ขอนแก่น ที่กำลังจะมาถึง The Act. ก็ขอเป็นกำลังใจ เอาใจช่วยให้น้อง ๆ ที่มีชื่อสอบสัมภาษณ์กันทุกคนนะคะ

                จากเรื่องราวในการเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ที่อัพเดทให้กับน้องๆ ได้ติดตาม มีน้องๆ ให้ความสนใจเป็นจำนวนมากเพื่อจะนำเอาไปปรับในการเตรียมตัวของตัวเอง และรอบนี้ก็เลยนำทริคจาก พี่ๆ ศิษย์เก่า The Act. ที่เคยมาเรียนพิเศษกับ The Act. และตอนนี้ก็เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น อย่างเต็มภาคภมูิ รุ่นพี่กลุ่มนี้มาพร้อมกับการแชร์ประสบการณ์ในการสอบสัมภาษณ์ ม.ขอนแก่น ที่ผ่านมา และเพื่อเป็นแนวทางให้กับน้อง ๆ จ้า

 

>> ศิษย์เก่า The Act.  จากคณะทันตแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น 

 

 

           “สำหรับพี่ส้มนะก่อนไปสอบสัมภาษณ์ พี่ก็มีไปถามรุ่นพี่ที่เรียนคณะทันตะอยู่แล้วว่าตอนพี่เขาสัมภาษณ์เป็นยังไง แล้วก็ เตรียมแฟ้มผลงาน แต่ความจริงพอสัมภาษณ์ อาจารย์ก็ไม่ค่อยได้ดูมากนัก แต่ว่าเปิดผ่านๆ แล้วก็จะถามเรามากกว่า พอวันที่มาสัมภาษณ์ แนะนำว่าให้แต่งกายให้ถูกระเบียบโรงเรียนเลยนะ อย่าปล่อยชิวมา กรรมการเขามองเราทั้งหมด วันนั้นพี่ส้มเองได้คิวแรกเลยที่จะต้องเข้าสัมภาษณ์ ตื่นเต้นมือไม้สั่นไปหมด ฮ่าๆ แนะนำให้ตั้งสตินิดนึง สูดหายใจเข้าลึกๆ ก่อนเข้า ก่อนจะเข้าให้เคาะประตูห้องสัมภาษณ์ก่อนเข้า เข้าไปอย่าเพิ่งนั่ง ให้สวัสดีอาจารย์ที่จะสัมภาษณ์เราก่อน ให้เขาบอกให้เรานั่งค่อยนั่ง อาจารย์เค้าก็จะเริ่มกดดันเรา คณะนี้เรียนยากนะ (อันนี้ยากจริงยอมรับฮ่าๆ) ไหวหรอ เราก็ต้องตอบว่าไหวก่อนแหละ ถามเรื่องครอบครัว ถามเรื่อง ว่าถ้าเอาตรงนี้แล้วตัดสิทธิ์ที่อื่นนะ ถ้าจะเอาจริงส่งชื่อเลยได้ไหม ไปตัด กสพท. เลยอะไรแบบนี้ ซึ่งตอนนั้นตัวพี่เองก็อยากได้ มข อยู่แล้วก็เลยบอกว่าได้ค่ะอาจารย์ อ้อ อีกอย่าง เวลาพูดต้องมีหางเสียงทุกครั้ง นั่งดีๆให้เรียบร้อยเนอะ”

         “สุดท้ายผ่านเข้ามาถึงรอบสัมภาษณ์แล้วนะ ขอให้สู้ๆ ไม่ต้องไปเครียดมาก ความจริงพี่อยากจะบอกว่าเค้ารับหมดแหละถ้าไม่ไปตกเรื่องสุขภาพอะไรแบบนี้ 555 ไว้เจอกันเนอะ ”

 

 

>> ศิษย์เก่า The Act. จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ขอนแก่น 

 

 

           “สำหรับพี่ไม่มีอะไรมากครับ อันดับแรก คือ ต้องหาข้อมูลของคณะที่เข้าศึกษา ข้อมูลมหาลัย แฟ้มสะสมงานเตรียมไปก่อน เพื่อสำรองไว้ ใช้ไม่ได้ใช้ ก็ต้องทำไปเผื่อก็เข้าไป พอวันสอบเป็นคณะชิวมากนะในปีนั้น พี่ก็สวัสดีอาจารย์ ทุกท่าน พูดมีหางเสียง หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส อาจารย์ถามอะไรมาก็ต้องกลับ ถ้าไม่รู้ก็ตอบว่าไม่รู้ ไม่ใช่ตอบมั่ว และควรมีสติอยู่ตลอดเวลา พี่ก็ขอให้น้องๆ สู้ๆ อย่าย่อท้อ ถึงโค้งสุดท้าย สู้ๆ ต้องทำให้ดีที่สุด ผ่านมันไปให้ได้ สู้ๆ ครับ ^^”

 

 

>> ศิษย์เก่า The Act. จากคณะวิทยาศาสตร์ ม.ขอนแก่น

 

 

            “ตอนนั้นจะสอบสัมภาษณ์ยอมรับว่ากังวลมาก กลัวนั่น กลัวนี่ไปหมด  หาไปหมดแม้กระทั่งประวัติของคณะ สาขา และมหาลัย แต่พอสัมภาษณ์จริงๆ อาจารย์แทบจะไม่ได้ถามอะไรที่เกี่ยวกับข้อมูลต่างๆ ที่ท่องไปเลย ส่วนมากที่อาจารย์ถามจะเน้นไปทางวิชาการ เนื้อหาความรู้ที่จะเกี่ยวข้องกับสาขาที่เรียน รวมไปถึงแฟ้มผลงานอาจารย์จะเปิดอ่าน และก็ถามๆ เกี่ยวกับผลงานหรือกิจกรรมต่างๆ ที่อยู่ในแฟ้ม พี่คิดว่าแฟ้มสะสมผลงานมีประโยชน์นะ การที่เข้าไปนั่งในห้องสัมภาษณ์และโดนถามเรื่องวิชาการ มันเป็นอะไรที่กดดันมากเพราะ ไม่รู้ว่าที่ตอบไปจะถูกหรือจะผิด ทั้งตื่นเต้น อะไรต่างๆ นาๆ บางทีคำถามง่ายๆ แต่กลับตอบไม่ได้ เพราะตื่นเต้น แต่ถ้ามีแฟ้มผลงานจะทำให้อาจารย์ถามรายละเอียดเฉพาะในแฟ้มนั้น ซึ่งเป็นผลงานที่ผ่านมาและแน่นอนว่าจะต้องตอบได้ และร่ายมาเป็นกาพย์เลย ...”

        “สำหรับคณะวิทยาศาสตร์ สาขาฟิสิกส์ เกือบทุกคนที่เข้าสัมภาษณ์และโดนถามเกี่ยวกับเนื้อหาวิชาการ อย่างพี่ เจอคำถามแรก ชอบฟิสิกส์หรอ?? ชอบเรื่องอะไร??? อธิบายเรื่องที่ชอบให้ฟังหน่อย???? และอาจารย์ก็ถามนู้น นี่ นั่น ที่เกี่ยวกับเนื้อหาสาระของฟิสิกส์ ถ้าถามว่าอาจารย์ถามโหดมั๊ย? มันก็ไม่โหดหรอก แต่ ณ วินาทีนั้น ทั้งตื่นเต้น ทั้งกดดัน ตอบผิด ตอบถูกก็ว่ากันไป แต่อาจารย์ก็ไม่ได้ว่าอะไรที่ตอบผิด แกจะอธิบายเสริมตรงที่ถูก และอธิบายใหม่ตรงที่ผิด”

           “ฝากถึงน้องๆ ที่จะมาสัมภาษณ์นะคะ ไม่ต้องกังวลอะไรทั้งสิ้น ไม่ต้องตื่นเต้น และกดดันมากจนเกินไป อาจารย์ถามอะไรมาตอบได้ก็ตอบไป ตอบไม่ได้ก็บอกไม่รู้ เดี๋ยวอาจารย์ก็อธิบายเอง ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของคนหรอกค่ะ ...”

 

 

>> ศิษย์เก่า The Act. จากวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น ม.ขอนแก่น

 

 

              “ก่อนสอบสัมภาษณ์ สิ่งที่น้องต้องรู้เป็นพื้นฐานเลยก็คือข้อมูลเบื้องต้นของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ว่า อธิการบดีคนแรกคือใคร ก่อตั้งเมื่อไหร่ เกิดขึ้นเพื่ออะไร และตอนนี้มีกี่ คณะ/วิทยาลัย มีวิสัยทัศน์คืออะไร แฟ้มสะสมงานเป็นสิ่งสำคัญมากนั่นจะบ่งบอกว่าเรามีคุณภาพมากน้อยขนาดไหน ถ้าเกียรติบัตรไม่มีก็เน้นรูปภาพครับ  และตอนสอบสัมภาษณ์ ประเด็นแรกคือการเตรียมตัวครับ ต้องหัดพูดแนะนำตัวหน้ากระจกให้คล่องแคล่วและฉะฉานก่อนครับ ในวันสอบสัมภาษณ์น้องพยายามไปก่อนเวลาซักครึ่งชั่วโมงเผื่อรถติดได้จะได้มีเวลาเตรียมตัวครับ การแต่งกายต้องเรียบร้อยตามระเบียบตั้งแต่หัวจรดเท้า ก้าวเดินเข้าห้องประชุมด้วยความมั่นใจ ก่อนจะนั่งให้ ยกมือไหว้ท่านกรรมการงามๆหนึ่งครั้ง และกล่าวคำว่า ขออนุญาตนั่งครับ และนั่งด้วยกิริยาเรียบร้อย นั่งหลังตรงด้วยความสง่า คำถามส่วนมาก คือ ไหนลองเล่าประวัติตนเองหน่อยสิ ให้น้องตอบอย่างที่มั่นใจอย่าตะกุกตะกัก ถ้าถามว่า ทำไมถึงอย่างเรียน มข ก็พูดออกมาจากใจในสิ่งที่เราคิดครับ ถ้าถามว่าถ้าได้เรียนจะไหวไหม น้องตอบออกมาอย่างมั่นใจเลยว่าไหวครับผมจะต้องเรียนให้ดีที่สุดครับ และอย่าโกหกกับตอบกวนๆเป็นอันขาดครับ สุดท้ายก่อนลุกจากเก้าอี้ ก็ยกมือไหว้งามๆหนึ่งครั้งพร้อมเอ่ยคำขอคุณ สุดท้ายพี่เชื่อมั่นว่าน้องที่เรียนสถาบันแห่งนี้จะประสบความสำเร็จทุกคนครับ และขอฝากไว้ว่า จงขยัน จงสม่ำเสมอ และอย่าประมาทครับ”

 

>> ศิษย์เก่า The Act. จากคณะบริหารธุรกิจกรและการบัญชี ม.ขอนแก่น 

 

 

         “ตอนช่วงเตรียมสอบสัมภาษณ์พี่ก็ได้หาข้อจากเว็บต่างๆบน Internet แล้วก็จดคำถามมาค่ะแล้วเขียนคำตอบของเราลงไปใหม่และให้เพื่อนๆหรือคนในครอบครัวสมมติเป็นคนสอบสัมภาษณ์เราและถามคำถามต่างๆกับเราและเราก็ตอบค่ะเพื่อความเคยชินเวลาไปสอบจริงๆจะได้ไม่ตื่นเต้นมากเกินไปที่สำคัญเราต้องหาข้อมูลคณะสาขาที่เราสอบได้เช่น ชื่อคณบดีคณะ ปีก่อตั้งคณะ ชื่ออธิการบดีคนล่าสุดของมหาลัยค่ะ ส่วนแฟ้มสะสมผลงานของพี่ลืมไว้บ้านคะ (รู้สึกซวยมากวันนั้นบ้านไกลซะด้วยกลับไปเอาไม่ได้)แต่สำหรับบางคณะเขาก็ไม่ได้อะไรมากกับแฟ้มผลงานแต่บางคณะเขาซีเรียสมากค่ะ เพราะฉะนั้นวันไปสอบสัมภาษณ์ต้องเช็คดีดีนะคะอย่าได้ลืมเชียว”

         “ตั้งแต่รู้ว่าต้องไปสอบสัมภาษณ์สิ่งแรกที่พี่ทำคือ.....ไปบนค่ะ 55555 วันนั้นเป็นวันที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำงานหนักมากๆเลยค่ะ เพราะหลายๆคนคงได้ไปบนบานไว้ พี่ขอแนะนำที่หนึ่งค่ะที่พี่ไปบนมาเนื่องจากเราไม่สามารถบนเจ้าพ่อมอดินแดงได้(รุ่นพี่หลายๆคนแนะนำให้ขอพรแต่อย่าบน!) วัดที่ว่าอยู่ห่างจากมหาลัยขอนแก่นไม่มากค่ะเดินทางสะดวกมากอยู่ติดถนนมิตรภาพขอนแก่น-อุดรค่ะ อยู่แถวน้ำพองชื่อวัดป่าคำหัวช้างค่ะ(ว่างๆก็ไปบนดูนะเออ) วันที่สอบสัมภาษณ์พี่ไปเช้าหน่อยเผื่อเวลาไว้กรอกเอกสารต่างๆที่ทางมหาลัยให้มา(เช้ามากเลยลืมแฟ้มสะสมงานไปด้วย) ก่อนเข้าห้องสัมภาษณ์พี่ก็เจอแรงกดดันจากคนที่ถือแฟ้มสะสมผลงานมาเป็นปึกๆ หลายคนคิดว่าได้รอบแอดยังไงก็ติดอยู่แล้วบอกเลยค่ะคิดผิด บางคนไม่ติดก็มีนะแจ๊ะ นอกจากกดดันเรื่องแฟ้มสะสมงานแล้วพี่ยังกดดันจากพี่เด็กซิ่วที่เคยสอบสัมภาษณ์มาก่อนเพราะพี่แกมาข่มขวัญพี่ด้วยการบอกว่าพี่แกเคยสอบสัมภาษณ์มากรรมการกดดันมากดุมากพี่ก็หวั่นๆละแต่คิดในแง่ดีไว้ก่อนว่าไม่มีอะไรพอตอนเข้าไปสอบสัมภาษณ์จริงๆก็ไม่มีอะไรมากพี่โชคดีเจอกรรมการใจดีและเป็นกันเองมาก(บางคนอาจไม่โชคดีเหมือนพี่นะ) ตั้งแต่เดินเข้าห้องสอบสัมภาษณ์พี่ก็ยิ้มอย่างเดียวเลยค่ะ(เหมือนเหงือกจะแห้งด้วยนะ)กรรมการก็ถามเกี่ยวกับครอบครัวต่างๆนาๆ ถามว่าทำไมถึงอยากเรียนที่นี่พี่ก็ตอบไปตามที่เตรียมมาว่า “เป็นสถาบันที่ใกล้บ้านและมีคุณภาพชื่อเสียงและบรรยากาศดี บลาๆ” อย่าลืมต้องยิ้มด้วยนะคะ กรรมการก็จะถามอีกว่าถ้าไม่ติดจะทำอย่างไร ยื่นแอดมิชชั่นได้ลำดับที่เท่าไหร่ พี่ก็ตอบไปตามความจริงทั้งหมดแล้วกรรมการก็ถามด้วยนะคะว่าเรามีข้อดีข้อเสียอะไรบ้างเราก็ตอบให้ตัวเองดูดีหน่อยอย่างพี่ พี่ก็ตอบว่า “หนูเป็นคนยิ้มง่ายเข้ากับคนง่ายชอบร่วมกิจกรรมต่างๆส่วนข้อเสียเป็นคนที่ชอบทำอะไรช้าๆหากได้เข้าศึกษาที่นี่จะปรับปรุงตัวให้ดีขึ้นค่ะ”  สุดท้ายกรรมการถามว่ามีอะไรจะถามไหม? พี่ถามเลยค่ะ “หนูจะติดไหมคะ” กรรมการหัวเราะนิดหน่อยก่อนจะตอบพี่ว่า“ถ้าคุณทำเต็มที่แล้วก็ไม่ต้องกังวลอะไรอีก” คำนั้นยังตรึงอยู่ในสมองพี่จนถึงวันที่พี่ได้เข้าเรียนในคณะที่ชอบ มหาลัยที่ฝันเลยค่ะ ^________^ เพราะฉะนั้นถ้าน้องๆทำเต็มที่แล้วก็ไม่ต้องกังวลนะคะพี่เป็นกำลังใจให้ สู้ๆนะไอ้น้อง 5555

        “สุดท้ายพี่ก็ขอเป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนนะคะ เราทำเต็มที่มาตลอดจนถึงจุดๆนี้แล้วน้องจะต้องสู้ให้ถึงที่สุดอีกแค่นิดเดียวเอง สิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นที่พึ่งทางใจทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่ที่การกระทำของเราถ้าน้องๆ ทำเต็มที่แล้วก็ไม่ต้องกังวลผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น พี่ๆกัลปพฤกษ์ทุกช่อ รอกัลปพฤกษ์ช่อนี้ อยู่น๊าาาา สู้ๆ มีสติอยู่กับตัวเองเสมอนะคะ ^______^ เชียร์กลางมหาลัยรอให้น้องๆพิสูจน์รุ่นอยู่นะ อย่าพลาดเชียวล่ะ ^3^ จุ้บๆ”

 

 

             และทั้งหมดนี้ก็คือ ความรัก และความห่วงใยจากตัวแทนรุ่นพี่ศิษย์เก่า The Act. ที่ตอนนี้ก็เป็นพี่นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น และด้วยความห่วงใยจากประการณ์ดีๆ ที่รุ่นพี่ได้สัมผัสและเอามาแชร์ นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เลยนะคะ 

 

ขอบคุณผู้ร่วมแชร์

-          นางสาว รุจิรดา  โรจน์จินดา ชื่อเล่น พี่ส้ม

-          นายณัฐตริกรณ์  มานัส  ชื่อเล่น พี่ไจแอ้นท์

-          นางสาวพรกนก  ศิริมา ชื่อเล่น พี่ปอย

-          นายวรัญญู บุญเย็น ชื่อเล่น พี่เท่ห์

-          นางสาวมัณฑนา นามสีอุ่น ชื่อเล่น พี่อาร์อิง

------------------------------------------------------------------------------------------------------------
 

ม.4 - ม.5 ปิดเทอมนี้ มาเตรียมตัวให้พร้อมไปด้วยกัน!

🚩 The Act. SUMMER CAMP 2020 🚩
🚩 ค่ายติวพร้อมสอบ TCAS 64 - 65
 🚩

 เปิดค่าย 10 มีนาคม - 10 เมษายน 2563 @ม.ขอนแก่น
 
 

           นอกจากน้อง ๆ จะได้รับความรู้อย่างเต็มเปี่ยมจากทีมติวเตอร์มือเซียนผู้คร่ำหวอดแล้ว  น้องก็จะได้พบกับกิจกรรมดี ๆ รวมถึงการต้อนรับที่อบอุ่นจากพี่ทีมงานคุณภาพที่ The Act. เตรียมไว้ในคอร์สนี้  "แล้วพบกันนะจ๊ะ"ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 10/1/2562 14:05:57 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net